fbpx

ทูตพิเศษอาเซียนจะเยือนเมียนมาสัปดาห์หน้า

พนมเปญ 18 มี.ค. – กัมพูชาระบุว่า ทูตพิเศษด้านเมียนมาของสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน จะเดินทางเยือนเมียนมาในวันที่ 21-23 มีนาคมนี้ เพื่อวางรากฐานเกี่ยวกับกระบวนการสร้างสันติภาพที่รัฐบาลทหารเมียนมาถูกหลายฝ่ายกล่าวหาว่าพยายามถ่วงเวลาในขณะที่ยึดอำนาจการปกครองและมุ่งโจมตีฝ่ายตรงข้าม


นายชุม สุนรี โฆษกกระทรวงต่างประเทศของกัมพูชา เผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า นายปรัก สุคน ทูตพิเศษด้านเมียนมาของอาเซียนและรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของกัมพูชา จะเดินทางเยือนเมียนมาในวันที่ 21-23 มีนาคมนี้ โดยมุ่งเป้าสร้างบรรยากาศที่เอื้อต่อการยุติความรุนแรง การยับยั้งชั่งใจของทุกฝ่าย และส่งเสริมการเจรจาทางการเมือง แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยในตอนนี้ว่าทูตพิเศษของอาเซียนจะเดินทางไปพบกับใครในเมียนมา ทั้งยังระบุว่า การแก้ปัญหาวิกฤตในเมียนมาจะต้องใช้เวลาอีกนาน เนื่องจากมีความท้าทายหลายประการ  แต่เขามองว่าการแก้ปัญหาต่าง ๆ ที่ประสบความสำเร็จล้วนมีจุดเริ่มต้นจากการเริ่มลงมือทำในขั้นแรกด้วยกันทั้งนั้น

การเดินทางเยือนเมียนมาของนายปรัก สุคน จะมีขึ้นภายในเวลาไม่ถึงสัปดาห์ หลังจากรายงานขององค์การสหประชาชาติ หรือยูเอ็น ระบุว่า กองทัพเมียนมาต้องเป็นผู้รับผิดต่อการกระทำที่ถือเป็นการล่วงละเมิดอย่างเป็นระบบ ซึ่งส่วนใหญ่ล้วนแล้วแต่เข้าข่ายการก่ออาชญากรรมสงครามและอาชญากรรมต่อมนุษยชาติ เช่น การสังหารหมู่ การทรมาน การใช้ความรุนแรงทางเพศ และการโจมตีทางอากาศโดยมุ่งเป้าทำร้ายพลเรือน ทั้งนี้ รัฐบาลทหารเมียนมายังไม่ได้ออกมาแสดงท่าทีต่อรายงานดังกล่าวของยูเอ็น แต่ก่อนหน้านี้เคยตำหนิการกระทำของยูเอ็นว่าเป็นการแทรกแซงกิจการภายในของเมียนมา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด