fbpx

เมืองอู่ฮั่นของจีนตั้งเป้าพัฒนาเป็นศูนย์กลางด้านอวกาศ

ปักกิ่ง 18 มี.ค. – เมืองอู่ฮั่น ซึ่งอยู่ตอนกลางของประเทศจีน ประกาศจะสร้างอุตสาหกรรมด้านอวกาศ มูลค่า 100,000 ล้านหยวน หรือ ประมาณ 522,000 ล้านบาท ภายในปี 2025 และทำให้เมืองอู่ฮั่นเป็น ศูนย์กลางการสร้างดาวเทียมของจีน ดังเช่นหลายเมืองในโลกที่พัฒนาเทคโนโลยีในด้านนี้โดยเฉพาะ


เมืองอู่ฮันเสนอให้เงินบริษัทต่าง ๆ ถึง 20 ล้านหยวน หรือ ประมาณ 260 ล้านบาท เพื่อเป็นแรงจูงใจทางการเงินในแต่ละโครงการที่เกี่ยวข้องกับการสร้างดาวเทียม จรวดและยานอวกาศ เงินสนับสนุนสำหรับเมืองอู้ฮั่น ดูจะเป็นจำนวนน้อยเมื่อเปรียบเทียบกับแผนการของเมืองอื่น ๆ ที่อยู่บริเวณชายฝั่งทะเลที่เจริญรุ่งเรืองมากกว่า แต่ความพยายามของเมืองอู่ฮั่นแสดงให้เห็นว่า มีความพยายามอย่างยิ่งในการผลักดันให้ประเทศจีน เป็นมหาอำนาจด้านอวกาศภายในปี 2023 จีนเล็งเห็นว่าดาวเทียมในเชิงพาณิชย์สามารถให้บริการต่าง ๆ หลากหลาย ตั้งแต่อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงสำหรับเครื่องบินไปจนถึงการติดตามการขนส่งถ่านหิน รัฐบาลท้องถิ่นของเมืองอู่ฮุ่นจะสนับสนุนบริษัทต่างว ๆ ให้ใช้อุปกรณ์ในท้องถิ่น ทั้งซอฟท์แวร์และบริการ โดยจะมีการเพิ่มเงินจูงใจให้เพิ่มเติมหากใช้ผลิตภัณฑ์ในท้องถิ่นในการผลิตดาวเทียมและยานอวกาศ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย