fbpx

มาเลเซียจับชาวฟิลิปปินส์ 5 คนฐานสงสัยพัวพันกลุ่มไอเอส

กัวลาลัมเปอร์ 13 มี.ค.- ตำรวจมาเลเซียแถลงวันนี้ว่า เจ้าหน้าที่จับกุมผู้ต้องสงสัย 7 คนซึ่งรวมถึงชาวฟิลิปปินส์ 5 คนฐานสงสัยว่าพัวพันกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส)


ทางการมาเลเซียเตรียมการเฝ้าระวังภัยอย่างมากนับตั้งแต่กลุ่มติดอาวุธที่เชื่อมโยงกลุ่มไอเอสก่อเหตุโจมตีหลายระลอกในกรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซียเมื่อเดือนมกราคม 2559 ที่ผ่านมามาเลเซียจับกุมผู้ต้องสงสัยได้ 250 คนระหว่างปี 2556-2559 ซึ่งสงสัยว่าเป็นสมาชิกกลุ่มติดอาวุธที่เชื่อมโยงกลุ่มไอเอส นายคาลิด อาบู บาการ์ ผู้บัญชาการตำรวจมาเลเซียแถลงข่าวว่า ผู้ถูกจับกุมส่วนใหญ่มาจากปฏิบัติการกวาดล้างในรัฐซาบาห์บนเกาะบอร์เนียวเมื่อต้นเดือน ผู้ต้องสงสัยชาวฟิลิปปินส์ซึ่งมีถิ่นพำนักถาวรในมาเลเซียถูกควบคุมตัวฐานต้องสงสัยว่าระดมเงินและจัดสรรให้กับชาวมาเลเซียที่เข้าร่วมกลุ่มไอเอสทางภาคใต้ของฟิลิปปินส์ ขณะเดียวกันผู้บัญชาการตำรวจมาเลเซียแถลงว่า ชายมาเลเซียถูกจับกุมได้ที่สนามบินกรุงกัวลาลัมเปอร์เมื่อวันอาทิตย์ ภายหลังถูกส่งกลับมาจากตุรกี โดยต้องสงสัยว่าเดินทางไปนครอิสตันบูลเมื่อตุลาคมตามแผนเดินทางเข้าซีเรียและได้รับความช่วยเหลือจากสมาชิกกลุ่มไอเอสบนเกาะสุลาเวสีของอินโดนีเซีย .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย