fbpx

ผู้นำฮ่องกงจ่อผ่อนคลายมาตรการคุมโควิดบางส่วน

ฮ่องกง 17 มี.ค. – นางแคร์รี หล่ำ ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกง ระบุว่า กำลังพิจารณาผ่อนคลายมาตรการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 บางส่วน เนื่องจากประชาชนเริ่มทนไม่ไหวต่อการใช้ชีวิตภายใต้มาตรการเข้มงวด แต่ไม่ยอมเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับแผนงานรับมือสถานการณ์ระบาดรุนแรงของโรคโควิด


นางหล่ำเผยวันนี้ว่า ถึงเวลาที่เธอต้องทบทวนการใช้มาตรการต่าง ๆ อีกครั้ง การตัดสินใจเช่นนี้ไม่ได้เป็นเพราะยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ลดลง แต่เป็นเพราะเธอรู้สึกว่าประชาชนเริ่มทนไม่ไหวต่อการใช้ชีวิตภายใต้มาตรการเข้มงวด สถาบันการเงินหลายแห่งของฮ่องกงก็เริ่มทนไม่ไหวจากการใช้มาตรการคุมเข้มที่ทำให้ฮ่องกงอยู่อย่างโดดเดี่ยวในเวทีโลก อย่างไรก็ดี นางหล่ำไม่ยอมเปิดเผยถึงแผนงานรับมือสถานการณ์ระบาดรุนแรงของโรคโควิดในฮ่องกง โดยระบุเพียงว่า สิ่งที่ยากที่สุดในการรับมือกับโรคโควิดก็คือรัฐบาลไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป เธอเข้าใจดีว่าสังคมต้องการคำตอบที่ชัดเจนเกี่ยวกับเรื่องนี้ และเธอจะประกาศความคืบหน้าให้ทุกคนทราบในวันที่ 21 หรือ 22 มีนาคม

การแถลงข่าวรายวันของนางหล่ำเกี่ยวกับสถานการณ์โควิดแทบจะไม่ทำให้ข่าวลือที่ว่ารัฐบาลฮ่องกงเตรียมวางแผนตรวจหาเชื้อโควิดในประชาชนเป็นวงกว้างและประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์หายไป แม้นางหล่ำได้เน้นย้ำว่ายังไม่มีการประกาศแผนดังกล่าวอย่างเป็นทางการก็ตาม ก่อนหน้านี้ รัฐบาลฮ่องกงถูกหลายฝ่ายตำหนิเกี่ยวกับการสื่อสารที่ไม่ชัดเจนต่อสาธารณชนเกี่ยวกับแผนรับมือการระบาดระลอกที่ห้า ซึ่งทำให้ฮ่องกงมีผู้ป่วยติดเชื้อโควิดเพิ่มขึ้นเกือบ 1 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตราว 4,600 คนภายในเวลาไม่ถึง 3 เดือน ขณะนี้ ฮ่องกงมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 975,000 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 4,800 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ

ผู้ว่าฯ กทม. บอกปมรถไฟฟ้าสายสีเขียวคืบหน้า

“ชัชชาติ” บอกแก้ปัญหาสายสีเขียวคืบหน้า เล็งเปิดสัญญาให้ปชช.รู้ตาม พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสาร ชี้ ค่าใช้จ่ายทั้งหมดต้องชัด เพราะเป็นตัวกำหนดค่าโดยสาร 

นายกฯ ยินดีนักตบสาวไทยคว้าตั๋วเข้ารอบสุดท้ายเนชันส์ลีก 2022

นายกฯ ยินดีทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยสร้างประวัติศาสตร์ผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายเป็นครั้งแรกในการแข่งขันวอลเลย์บอล เนชันส์ ลีก 2022