fbpx

ระเบียบทรงผม-เครื่องแบบ รร.ในญี่ปุ่นตกเป็นประเด็นร้อน

โตเกียว 17 มี.ค.-ข้อกำหนดเรื่องทรงผมและการแต่งกายที่เข้มงวดเกินไปของโรงเรียนบางแห่งในญี่ปุ่นกำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากบรรดาผู้ปกครอง เช่น การกำหนดให้นักเรียนต้องมีผมสีดำไปจนถึงการใช้เชือกผูกรองเท้าสีขาว


นายโตชิยูกิ คูซูโมโตะ คุณพ่อลูกสองจากจังหวัดโออิตะ ทางตะวันตกของญี่ปุ่น เผยว่า เขากำลังหาทางยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อปกป้องลูกชายคนเล็กจากกฎระเบียบที่ไม่สมเหตุสมผลในโรงเรียน เช่น การกำหนดความยาวผม ห้ามนักเรียนหญิงผูกผมทรงหางม้าหรือถักเปีย ห้ามสวมถุงเท้าที่มีความยาวถึงตาตุ่ม รวมถึงข้อกำหนดให้ใช้เชือกผูกรองเท้าสีขาวเท่านั้น นายคูซูโมโตะมองว่า ข้อกำหนดเหล่านี้ของโรงเรียนเป็นการลิดรอนเสรีภาพส่วนบุคคลและสิทธิมนุษยชนภายใต้กฎหมายรัฐธรรมนูญของญี่ปุ่น ทั้งยังระบุว่า ในช่วงปลายเดือนนี้ เขาจะนำเรื่องเข้าสู่กระบวนการอนุญาโตตุลาการในชั้นศาลเพื่อไกล่เกลี่ยข้อพิพาทดังกล่าวกับโรงเรียนและทางการท้องถิ่นของเมืองโออิตะ โดยหวังว่าเจ้าหน้าที่ของทางการจะเปลี่ยนข้อกำหนดเหล่านี้ในโรงเรียน ทั้งนี้ กรุงโตเกียวกำลังอยู่ในขั้นตอนเปลี่ยนแปลงข้อกำหนดในโรงเรียนแล้ว โดยเพิ่งประกาศยกเลิกข้อกำหนดต่าง ๆ เช่น การกำหนดสีผมของนักเรียน ในโรงเรียนรัฐบาลทุกแห่งของเมืองหลวงตั้งแต่เดือนเมษายนเป็นต้นไป

ผศ. ทาคาชิ ออตสึ จากมหาวิทยาลัยสตรีมูโกกาวะของญี่ปุ่น ระบุว่า ข้อกำหนดเหล่านี้เริ่มบังคับใช้ในกลุ่มเด็กนักเรียนมัธยมที่มีอายุ 12 ปีขึ้นไปมาตั้งแต่ในช่วงทศวรรษหลังปี 1970 ในช่วงนั้น ญี่ปุ่นต้องเผชิญกับปัญหาการใช้ความรุนแรงต่อคุณครูในโรงเรียน จนทำให้หลายโรงเรียนต้องพยายามควบคุมความประพฤติของนักเรียนด้วยการออกข้อกำหนดต่าง ๆ เขามองว่า ข้อกำหนดบางอย่างมีความจำเป็นต่อองค์กร ซึ่งรวมถึงในโรงเรียนด้วย แต่การตัดสินใจของกฎเกณฑ์เหล่านี้ควรเป็นไปอย่างโปร่งใส และควรให้นักเรียนมีส่วนร่วมเพื่อเรียนรู้กระบวนการตัดสินใจภายใต้ระบอบประชาธิปไตย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ศาลอนุมัติหมายจับ “ฟองน้ำ 600 ล้าน” ลวงออมเงิน

ศาลจังหวัดอุบลราชธานีอนุมัติหมายจับ “น.ส.ฟองน้ำ” ลวงออมเงิน มีผู้หลงเชื่อกว่า 400 ราย เงินลงทุนกว่า 600 ล้านบาท

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

บขส. ตรึงราคาค่าโดยสาร 3 เดือนทุกเส้นทาง

บขส. ไม่หวั่นราคาน้ำมันแพง ประกาศตรึงราคาค่าโดยสาร ทั้ง 46 เส้นทางทั่วไทย ช่วยลดค่าครองชีพให้ประชาชน ยาว 3 เดือน เชิญชวนประชาชนมาใช้บริการ คุณภาพบริการเหมือนเดิม

“ศักดิ์สยาม” กล่อม BEM ตรึงค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินถึงสิ้นปี 2565

รมว.คมนาคม บรรลุผลหารือร่วม BEM ตรึงค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ถึงสิ้นปี 2565 ช่วยลดค่าครองชีพให้ผู้ใช้บริการ

นายกฯ ลงพื้นที่เชียงใหม่ ติดตามขับเคลื่อนแผนงาน

นายกฯ พร้อมคณะ ลงพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ตรวจราชการติดตามการขับเคลื่อนแผนงานตามนโยบายของรัฐบาล จุดแรกติดตามความคืบหน้าโครงการเพิ่มปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนแม่กวงอุดมธารา

ประชาชนทยอยลงทะเบียน “เราเที่ยวด้วยกันเฟส 4” ช่วงหยุดยาว ก.ค.นี้

ประชาชนทะยอยลงทะเบียน “เราเที่ยวด้วยกันเฟส 4” ขณะที่ “นายกฯ” กำชับตำรวจ-พื้นที่ท่องเที่ยว เตรียมพร้อมรับช่วงวันหยุดยาว ก.ค. นี้ พร้อมขอผู้ประกอบการอย่าฉวยโอกาสขึ้นราคาอาหาร/ที่พัก เพื่อร่วมกันเดินหน้ากระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวภายในประเทศ