fbpx

กัมพูชาเลิกบังคับตรวจโควิดก่อนเข้าประเทศตั้งแต่วันนี้

พนมเปญ 17 มี.ค.- กัมพูชายกเลิกมาตรการบังคับตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กับผู้จะเดินทางเข้าประเทศตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป เพื่อกระตุ้นการลงทุนและการท่องเที่ยว


นายกรัฐมนตรีฮุน เซน ของกัมพูชากล่าวว่า ระเบียบใหม่ที่ใช้ตั้งแต่วันนี้จะช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจ ขณะนี้ถึงเวลาที่จะต้องเปิดเศรษฐกิจด้วยการเรียนรู้ที่จะมีชีวิตอยู่ร่วมกับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ด้านนายมัม บุนเฮง รัฐมนตรีสาธารณสุขกัมพูชากล่าวว่า ชาวต่างชาติที่เข้ากัมพูชาจะต้องฉีดวัคซีนครบโดส ส่วนผู้ที่ไม่มีใบรับรองการฉีดวัคซีนจะต้องกักตัวเป็นเวลา 14 วันเมื่อเดินทางมาถึง และถึงแม้ทางการจะยกเลิกการบังคับตรวจหาเชื้อแล้ว ขอให้ผู้เดินทางเข้ามาทุกคนตรวจหาเชื้อเองด้วยชุดตรวจแบบให้ผลรวดเร็วหรือเอทีเค (ATK) นอกจากนี้ทางการกัมพูชายังเตรียมจะฟื้นการตรวจลงตรา ณ ช่องทางอนุญาตของด่านตรวจคนเข้าเมือง (visa on arrival) อีกครั้ง หลังจากระงับไปในช่วงที่โควิดระบาด แต่ไม่ได้ระบุว่าจะเริ่มเมื่อใด

กัมพูชามีประชากรฉีดวัคซีนแล้วร้อยละ 92.31 จากทั้งหมด 16 ล้านคน สูงที่สุดแห่งหนึ่งในภูมิภาค เมื่อวานนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 140 คน รวมยอดติดเชื้อสะสมกว่า 13,400 คน และมีผู้เสียชีวิตรวมกว่า 3,000 คน ส่วนในช่วง 7 เดือนของปี 2564 มีคนต่างชาติเดินทางเข้ารวม 113,000 คน ลดลงถึงร้อยละ 90.6 จากช่วงเดียวกันของปี 2563 ข้อมูลของธนาคารโลกระบุว่า ช่วงก่อนเกิดโควิด การท่องเที่ยวสร้างงานในกัมพูชา 2 ล้านตำแหน่ง และมีมูลค่าคิดเป็น 1 ใน 4 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศหรือจีดีพี (GDP).-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

หนุ่มขับเก๋งเสยท้ายสิบล้อดับ-ไรเดอร์สาวถูกชนแล้วหนี

หนุ่มขับเก๋งอัดท้ายสิบล้อ รถพังยับ เสียชีวิตคาซาก บริเวณพหลโยธินขาเข้า ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุสลด รถบรรทุกชนไรเดอร์สาวเสียชีวิต ก่อนขับหลบหนี

งวดหน้าสลากดิจิทัล อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ

“ธนวรรธน์” เผยงวดหน้าจำหน่ายสลากดิจิทัลเพิ่มเป็น 7.2 ล้านใบ อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ ขายหมดเร็วสะท้อนคนนิยม มองสลากใบล้นแผงเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ไม่ใช่เพราะสลากดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ชื่นชม “เมย์” คว้าแชมป์มาเลเซีย โอเพ่น – “บาส-ปอป้อ” รองแชมป์

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ชื่นชมความสำเร็จนักกีฬาไทยในรายการระดับเวิลด์ทัวร์ซูเปอร์ 750 “PETRONAS Malaysia Open 2022” เมย์คว้าแชมป์ประเภทหญิงเดี่ยว บาสและปอป้อคว้ารองแชมป์ประเภทคู่ผสม

อดีตพนักงาน JSL รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยเลิกจ้าง

อดีตพนักงานบริษัทเจเอสแอล ที่ถูกเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรม หลังบริษัทปิดตัว รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยการเลิกจ้าง พร้อมประกาศเดินหน้าขอความเป็นธรรม

ลูกศิษย์ห่วง “หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

“หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มีไข้สูง หนาวสั่น ทีมแพทย์ดูแลรักษาใกล้ชิด แจ้งงดกิจนิมนต์ ขณะที่ลูกศิษย์-ญาติโยม เป็นห่วง เดินทางไปกราบไหว้หน้ากุฏิอย่างต่อเนื่อง

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022