fbpx

มาเลเซียกำลังเจรจากับเกาหลีเหนือให้ส่งพลเมืองกลับ

กัวลาลัมเปอร์ 13 มี.ค.- เจ้าหน้าที่มาเลเซียกล่าวว่า มาเลเซียกำลังเจรจาเพื่อให้ปล่อยตัวพลเมือง 9 คนที่ตกค้างอยู่ในเกาหลีเหนือจากคำสั่งห้ามเดินทางออกนอกประเทศ ขณะที่รัฐมนตรีกลาโหมพยายามผ่อนคลายความวิตกในหมู่ประชาชนที่มีต่อเกาหลีเหนือ


มาเลเซียและเกาหลีเหนือซึ่งเคยมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันเริ่มมีปัญหามาตั้งแต่การสอบสวนในคดีฆาตกรรมนายคิม จองนัม พี่ชายต่างมารดาผู้นำเกาหลีเหนือที่สนามบินในกรุงกัวลาลัมเปอร์เมื่อเดือนที่แล้ว ตำรวจมาเลเซียระบุตัวผู้ต้องสงสัยชาวเกาหลีเหนือและต้องการสอบปากคำ รวมถึงเจ้าหน้าที่สถานทูตเกาหลีเหนือในกรุงกัวลาลัมเปอร์ จึงทำให้เกาหลีเหนือตอบโต้ด้วยการประกาศห้ามพลเมืองมาเลเซียเดินทางออกจากประเทศ ส่งผลให้มาเลเซียตอบโต้ด้วยวิธีการเช่นเดียวกัน และยังขับเอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือออกจากประเทศด้วย อย่างไรก็ตามสถานการณ์ความขัดแย้งเริ่มบรรเทาลงเมื่อนายรัฐมนตรีนาจิบ ราซัคของมาเลเซียกล่าวว่ารัฐบาลทั้งสองฝ่ายจะเจรจากันเพื่อคลี่คลายปัญหาที่เกิดขึ้น สิ่งสำคัญสำหรับมาเลเซียคือการให้พลเมืองในเกาหลีเหนือทั้งเจ้าหน้าที่ทูต 3 คน และครอบครัว 6 คนเดินทางกลับประเทศโดยปลอดภัย นายอาหมัด ซาฮีด ฮามีดี รองนายกรัฐมนตรีแถลงต่อผู้สื่อข่าวว่า มาเลเซียกำลังอยู่ในขั้นตอนการเจรจากับเกาหลีเหนือ .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี