fbpx

นิวซีแลนด์จะเปิดประเทศเร็วกว่ากำหนด

เวลลิงตัน 16 มี.ค.- นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ของนิวซีแลนด์เผยว่า จะเร่งเปิดประเทศให้แก่ผู้เดินทางบางกลุ่มเร็วกว่ากำหนด หลังจากปิดประเทศมานานกว่า 2 ปี เพราะนักท่องเที่ยวที่หลั่งไหลเข้าประเทศจะเป็นผลดีต่อเศรษฐกิจ


นายกรัฐมนตรีอาร์เดิร์นเผยกับสื่อในวันนี้ว่า ผู้เดินทางจากออสเตรเลียที่ฉีดวัคซีนแล้วและมีผลตรวจหาเชื้อเป็นลบสามารถเดินทางเข้านิวซีแลนด์ได้โดยไม่ต้องกักตัวตั้งแต่วันที่ 12 เมษายน เร็วกว่าเดิมที่กำหนดไว้ในเดือนกรกฎาคม ส่วนผู้เดินทางจากประเทศที่ได้รับการยกเว้นการตรวจลงตราหนังสือเดินทางหรือวีซ่า เช่น สหรัฐ อังกฤษ สิงคโปร์ ที่ฉีดวัคซีนแล้วและมีผลตรวจหาเชื้อเป็นลบจะเดินทางเข้านิวซีแลนด์ได้โดยไม่ต้องกักตัวตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม อย่างไรก็ตาม การเปิดประเทศอย่างเต็มตัวจะยังคงเป็นเดือนตุลาคมตามกำหนดเดิม

ผู้นำนิวซีแลนด์กล่าวว่า การปิดพรมแดนเป็นมาตรการแรก ๆ ที่นิวซีแลนด์ดำเนินการเพื่อหยุดยั้งโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ตั้งแต่ 2 ปีก่อน การเปิดพรมแดนอีกครั้งจะกระตุ้นการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจในช่วงเวลาที่เหลือของปีนี้ รัฐบาลรู้ดีว่าต้องใช้เวลาระยะหนึ่งกว่าการท่องเที่ยวจะฟื้นตัว แต่เชื่อว่าการประกาศเปิดประเทศเร็วกว่ากำหนดจะเป็นผลดีต่อผู้ให้บริการท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบหนักกว่าภาคอื่น ๆ


อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวสร้างรายได้โดยตรงให้นิวซีแลนด์ราว 41,000 ดอลลาร์นิวซีแลนด์ (ราว 929,185 ล้านบาท) คิดเป็นร้อยละ 5.5 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศหรือจีดีพี (GDP) และรายได้ทางอ้อมอีก 11,000 ดอลลาร์นิวซีแลนด์ (ราว 249,290 ล้านบาท) อย่างไรก็ดี การหวังให้การท่องเที่ยวฟื้นตัวกลับไปสู่ระดับก่อนเกิดโควิดเป็นเรื่องที่ท่าทาย  เนื่องจากในเวลานี้ชาวจีนที่เคยครองสัดส่วนนักท่องเที่ยวร้อยละ 11 ยังไม่สามารถเดินทางมานิวซีแลนด์ได้ก่อนเดือนตุลาคม นิวซีแลนด์อาจต้องรอจนถึงสิ้นเดือนพฤษภาคม 2569 จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติจึงจะกลับไปสู่ระดับก่อนเกิดโควิด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

ตั้งเป้าจัดระเบียบสายสื่อสาร 800 กม. เสร็จในปีนี้

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – วันนี้ผู้ว่าฯ กทม. มาหารือตามนัดหมายกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กสทช. และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เอ็นที ได้ข้อสรุปจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วกรุง 800 กิโลเมตรในปีนี้ และตั้งคณะทำงานร่วมหารือเรื่องการนำสายสื่อสารลงดิน ซึ่งต้องมีการลงทุนสูง ซึ่งวันนี้ รมว.ดีอีเอส เผยว่าได้เสนอหารือถึงความเป็นไปได้ในการใช้ท่อร้อยสายเดิมของเอ็นทีที่มีอยู่แล้วมาใช้ เพื่อช่วยลดต้นทุน .-สำนักข่าวไทย

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน ตั้ง คกก. 2 ชุด เร่งหาแหล่งพลังงาน อันดามัน-อ่าวไทยเพิ่ม ผุดเขตเศรษฐกิจพิเศษทางทะเลแทนเรียกพื้นที่ทับซ้อน

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ