fbpx

เลขายูเอ็นเตือน “สงครามนิวเคลียร์” อาจเกิดขึ้นได้

สหประชาชาติ 15 มี.ค.- นายอันโตนีโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติหรือยูเอ็น (UN) ชี้ว่า จะไม่มีผู้ชนะสงครามในยูเครน เพราะจะมีแต่คนแพ้ และอาจบานปลายกลายเป็นสงครามนิวเคลียร์ได้


เว็บไซต์รัสเซียทูเดย์หรืออาร์ที (RT) ซึ่งเป็นสื่อของทางการรัสเซียรายงานว่า นายกูเตอร์เรสแถลงนอกห้องประชุมคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นเมื่อวันจันทร์ตามเวลานิวยอร์กว่า สงครามในยูเครนที่ทวีความรุนแรงอยู่ในขณะนี้ไม่ว่าจะเกิดขึ้นโดยบังเอิญหรือการจงใจจะเป็นภัยต่อมวลมนุษยชาติ โอกาสที่จะเกิดสงครามนิวเคลียร์ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่มีใครคิดมาก่อนได้กลับมาเป็นเรื่องที่สามารถเป็นไปได้จริงแล้ว นายกูเตอร์เรสเตือนเรื่องนี้ หลังจากประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียยกระดับกองกำลังด้านการป้องกันที่มีอาวุธเชิงยุทธศาสตร์หลากหลายประเภท ครอบคลุมทั้งอาวุธนิวเคลียร์และอาวุธทั่วไป ขึ้นเป็นกองกำลังพิเศษเมื่อปลายเดือนก่อน เป็นการยกระดับที่นายกูเตอร์เรสมองว่า น่ากลัวอย่างน่าสยดสยอง

เลขาธิการยูเอ็นกล่าวด้วยว่า สงครามนี้จะไม่มีผู้ชนะ จะมีแต่คนแพ้ และจะลุกลามไปยังเศรษฐกิจโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศกำลังพัฒนาที่จะได้รับผลกระทบเป็นพิเศษจากราคาอาหารแพงขึ้น เพราะรัสเซียและยูเครนผลิตน้ำมันดอกทานตะวันมากถึงครึ่งหนึ่งของโลก และปลูกข้าวสาลี 1 ใน 3 ของโลก


อาร์ทีรายงานว่า บรรดาผู้รู้และนักการเมืองในยุโรปและสหรัฐกำลังกดดันให้องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือหรือนาโตประกาศเขตห้ามบินเหนือน่านฟ้ายูเครน เพื่อเปิดช่องให้ยุโรปและสหรัฐสามารถยิงเครื่องบินรัสเซียในน่านฟ้ายูเครน และนำชาติมหาอำนาจนิวเคลียร์มาเผชิญหน้ากันอย่างเปิดเผย จนถึงขณะนี้ผู้นำในนาโตและสหรัฐยังไม่ยอมเข้าไปข้องเกี่ยวกับสงครามนี้โดยตรง ตราบใดที่สมาชิกนาโตยังไม่ถูกโจมตี

อาร์ทีกล่าวถึงการที่รัสเซียใช้ปฏิบัติการทางทหารกับยูเครนในเดือนกุมภาพันธ์ว่า ประธานาธิบดีปูตินยืนยันว่าเป็นการขจัดนาซีและปลดอาวุธประเทศเพื่อนบ้าน และสร้างความมั่นใจว่ายูเครนจะไม่เข้าร่วมนาโต โดยมีขึ้นหลังจากทั้งสองประเทศเผชิญหน้ากันมา 7 ปี จากเรื่องรัสเซียกล่าวหายูเครนว่า ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในแคว้นโดเนตสก์และแคว้นลูฮันสก์ที่พูดภาษารัสเซีย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

หนุ่มขับเก๋งเสยท้ายสิบล้อดับ-ไรเดอร์สาวถูกชนแล้วหนี

หนุ่มขับเก๋งอัดท้ายสิบล้อ รถพังยับ เสียชีวิตคาซาก บริเวณพหลโยธินขาเข้า ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุสลด รถบรรทุกชนไรเดอร์สาวเสียชีวิต ก่อนขับหลบหนี

งวดหน้าสลากดิจิทัล อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ

“ธนวรรธน์” เผยงวดหน้าจำหน่ายสลากดิจิทัลเพิ่มเป็น 7.2 ล้านใบ อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ ขายหมดเร็วสะท้อนคนนิยม มองสลากใบล้นแผงเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ไม่ใช่เพราะสลากดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ชื่นชม “เมย์” คว้าแชมป์มาเลเซีย โอเพ่น – “บาส-ปอป้อ” รองแชมป์

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ชื่นชมความสำเร็จนักกีฬาไทยในรายการระดับเวิลด์ทัวร์ซูเปอร์ 750 “PETRONAS Malaysia Open 2022” เมย์คว้าแชมป์ประเภทหญิงเดี่ยว บาสและปอป้อคว้ารองแชมป์ประเภทคู่ผสม

อดีตพนักงาน JSL รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยเลิกจ้าง

อดีตพนักงานบริษัทเจเอสแอล ที่ถูกเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรม หลังบริษัทปิดตัว รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยการเลิกจ้าง พร้อมประกาศเดินหน้าขอความเป็นธรรม

ลูกศิษย์ห่วง “หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

“หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มีไข้สูง หนาวสั่น ทีมแพทย์ดูแลรักษาใกล้ชิด แจ้งงดกิจนิมนต์ ขณะที่ลูกศิษย์-ญาติโยม เป็นห่วง เดินทางไปกราบไหว้หน้ากุฏิอย่างต่อเนื่อง

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022