fbpx

จีนล็อกดาวน์ประชาชน 30 ล้านคนสกัดยอดป่วยโควิดพุ่ง

ปักกิ่ง 15 มี.ค. – จีนสั่งล็อกดาวน์ให้ประชาชนเกือบ 30 ล้านคนอยู่แต่ในบ้าน ในขณะที่พบยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่มากกว่า 5,200 คน ทำสถิติสูงสุดนับตั้งแต่พบการระบาดครั้งแรกในประเทศ


จีนรายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ 5,280 คน เพิ่มขึ้นจากวันจันทร์ถึงกว่าสองเท่า ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 120,500 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 4,600 คน ท่ามกลางสถานการณ์ที่เชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนกำลังแพร่ระบาดไปทั่วประเทศ ในขณะที่จีนยังคงเดินหน้าใช้ยุทธศาสตร์ทำให้ยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดเป็นศูนย์อย่างเข้มงวด ขณะนี้ จีนได้ประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์เต็มรูปแบบอย่างน้อย 13 เมืองทั่วประเทศ และมีอีกหลายเมืองที่ใช้มาตรการล็อกดาวน์เป็นบางพื้นที่

คณะกรรมาธิการสุขภาพแห่งชาติจีนระบุว่า มณฑลจี๋หลิน ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีนและมีพรมแดนติดเกาหลีเหนือ กำลังเผชิญกับการระบาดรุนแรงที่สุดในประเทศ โดยพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ในวันนี้กว่า 3,000 คน ทางการท้องถิ่นได้สั่งให้ประชาชนในหลายเมือง รวมถึงนครฉางชุน ซึ่งเป็นเมืองเอกของมณฑลจี๋หลินและมีประชากรราว 9 ล้านคน อยู่แต่ในบ้าน ขณะที่เขตเศรษฐกิจพิเศษเซินเจิ้น ซึ่งเป็นศูนย์กลางด้านเทคโนโลยีทางตอนใต้ของจีนและมีประชากรราว 17.5 ล้านคน ได้เข้าสู่มาตรการล็อกดาวน์เป็นวันที่สาม และทำให้โรงงานหลายแห่งในเซินเจิ้นถูกสั่งปิดและไม่มีสินค้าวางขายในซูเปอร์มาร์เก็ต ส่วนนครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่สุดของจีน ยังคงใช้มาตรการล็อกดาวน์เป็นบางพื้นที่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

จับตาแผ่นดินไหวฝั่งอันดามันกว่า 30 ครั้ง ในรอบ 2 วัน

เขย่าต่อเนื่อง 2 วัน กว่า 30 ครั้ง แผ่นดินไหวหมู่เกาะอันดามัน ประเทศอินเดีย ใกล้เกาะภูเก็ต ด้านกรมทรัพยากรธรณี ระบุสาเหตุเกิดจากแมกม่าใต้พื้นท้องทะเลเคลื่อนตัว ยังไม่มีรายงานความเสียหายและการเตือนภัยสึนามิ แต่ต้องเฝ้าระวังใกล้ชิด เนื่องจากอาจทำให้เกิดลาวาปะทุจากภูเขา ซึ่งอยู่ใกล้เคียง และคาดว่าอาจเกิดแผ่นดินไหวต่อเนื่องอีก 4-5 วัน

อุตุฯ ประกาศฉบับ 7 เตือนคลื่นลมแรงทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 7 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ภาคตะวันออก-ใต้ฝั่งตะวันตก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

สมาคมประกันวินาศภัยไทย เจอเอกสารปลอมรับค่าประกันโควิดเพียบ

สมาคมประกันวินาศภัยไทยเผย พบการทำเอกสารปลอมเพื่อรับค่าสินไหมทดแทนประกันภัยโควิด-19 แล้วกว่า 500 ล้านบาท