fbpx

ออสเตรเลียจะให้เรือสำราญเข้าประเทศได้ในรอบ 2 ปี

ซิดนีย์ 15 มี.ค.- ออสเตรเลียจะอนุญาตให้เรือสำราญสากลเข้าน่านน้ำได้ตั้งแต่เดือนเมษายน หลังจากสั่งห้ามมาตั้งแต่ 2 ปีก่อน ตามมาตรการห้ามการเดินทางเพื่อควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19


ออสเตรเลียห้ามเรือสำราญเข้าประเทศตั้งแต่เดือนมีนาคม 2563 เนื่องจากเป็นต้นตอยอดติดเชื้อในช่วงแรก ๆ ราว 1 ใน 5 จากการที่ทางการอนุญาตให้ผู้โดยสารมีอาการลงจากเรือที่นครซิดนีย์ แล้วตรวจพบผลบวกในภายหลัง รัฐบาลกลางออสเตรเลียแถลงวันนี้ว่า จะไม่ต่ออายุคำสั่งห้ามที่จะสิ้นสุดในวันที่ 17 เมษายน ตามที่ได้เริ่มใช้นโยบายมีชีวิตอยู่ร่วมกับเชื้อไวรัส และเมื่อเดือนที่แล้วได้เปิดท่าอากาศยานรับผู้เดินทางระหว่างประเทศทุกคนที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว ทั้งนี้ก่อนเกิดโควิด ออสเตรเลียมีผู้โดยสารเรือสำราญแวะเทียบท่ามากกว่า 600,000 คน จากเรือเกือบ 350 ลำในปี 2562 นับเป็นแหล่งรายได้หลักของภาคการท่องเที่ยวที่สร้างรายได้ 60,000 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 1.44 ล้านล้านบาท)

ออสเตรเลียผ่อนคลายมาตรการจำกัด แม้ว่าเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเตือนให้ทางการนำมาตรการจำกัดกลับมาใช้อีกครั้ง เพราะเชื้อไวรัสโอไมครอนสายพันธุ์ย่อย BA.2 ที่แพร่ได้ง่ายอาจทำให้ยอดผู้ติดเชื้อรายวันเพิ่มขึ้น 2 เท่าในช่วง 4-6 สัปดาห์หน้า นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสันของออสเตรเลียกล่าวเมื่อไม่กี่วันก่อนว่า ออสเตรเลียพร้อมใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับเชื้อไวรัสโคโรนา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย