fbpx

เตือนออสเตรเลียเร่งฉีดเข็ม 3 รับมือโอไมครอนสายพันธุ์ย่อย

ซิดนีย์ 14 มี.ค.- เจ้าหน้าที่ออสเตรเลียเตือนว่า การฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เข็มกระตุ้นที่ล่าช้า อาจทำให้เกิดการระบาดระลอกใหม่ เนื่องจากเชื้อไวรัสโอไมครอนสายพันธุ์ย่อย BA.2 สามารถแพร่กระจายได้ง่ายมาก


ออสเตรเลียมีผู้ติดเชื้อและผู้ป่วยเข้าโรงพยาบาลมากเป็นประวัติการณ์ในช่วงที่เชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนระบาดในช่วงต้น สถานการณ์เริ่มทรงตัวในช่วง 6 สัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐต่าง ๆ ผ่อนคลายมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคม บังคับสวมหน้ากากอนามัยเฉพาะในที่ร่ม และให้คนกลับมาทำงานที่สำนักงาน แต่นายแบรด แฮซซาร์ด รัฐมนตรีสาธารณสุขรัฐนิวเซาท์เวลส์เตือนระหว่างให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์เอบีซี (ABC) ในวันนี้ว่า ยอดผู้ติดเชื้อรายวันอาจเพิ่มขึ้น 2 เท่าในช่วง 4-6 สัปดาห์ข้างหน้า เพราะโอไมครอนสายพันธุ์ย่อยมีแนวโน้มจะกลายเป็นสายพันธุ์หลัก ทำให้คนต้องเข้าโรงพยาบาลมากขึ้นและเสียชีวิตมากขึ้น เขายอมรับว่า ความไม่ชัดเจนก่อปัญหาใหญ่ให้แก่ผู้ที่ต้องการรับวัคซีนเข็มกระตุ้น รัฐนิวเซาท์เวลส์ที่มีประชากร 8 ล้านคน มีผู้เข้าเกณฑ์รับวัคซีนเข็มกระตุ้นมากกว่า 2 ล้านคนที่ยังไม่ได้รับการฉีดเข็มดังกล่าว

ข้อมูลของทางการออสเตรเลียเผยว่า รัฐนิวเซาท์เวลส์มีคนอายุ 16 ปีขึ้นไปได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้นเพียงร้อยละ 57 น้อยกว่าอัตราเฉลี่ยทั้งประเทศที่ร้อยละ 65 ทั้งที่รัฐนี้มีประชากรมากถึง 1 ใน 3 ของประเทศ องค์การอนามัยเผยเมื่อเดือนก่อนโดยอ้างอิงข้อมูลเบื้องต้นว่า โอไมครอนสายพันธุ์ย่อย BA.2 ดูเหมือนจะแพร่ได้ง่ายกว่าสายพันธุ์ดั้งเดิม BA.1 ผู้เชี่ยวชาญขอให้ทางการออสเตรเลียนำมาตรการจำกัดกลับมาใช้อีกครั้ง แต่นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสันยืนยันว่า ต้องการนำประเทศเข้าสู่การมีชีวิตอยู่ร่วมกับเชื้อไวรัส ให้เหมือนกับเป็นไข้หวัดธรรมดา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

สมาคมประกันวินาศภัยไทย เจอเอกสารปลอมรับค่าประกันโควิดเพียบ

สมาคมประกันวินาศภัยไทยเผย พบการทำเอกสารปลอมเพื่อรับค่าสินไหมทดแทนประกันภัยโควิด-19 แล้วกว่า 500 ล้านบาท

อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ

ครม. อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ 8,382 ล้านบาท บรรเทาผลกระทบด้านเศรษฐกิจ 6 เดือน ย้อนหลังตั้งแต่ เม.ย.-ก.ย.65 จำนวน 10.95 ล้านคน เริ่มจ่ายงวดแรก 19 ก.ค.นี้ 

สธ.ร่อนหนังสือด่วนที่สุด เตรียมรับโควิดระลอกใหม่

ประสานเสียงเตือนรับมือโควิดระบาดระลอกใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่ง สธ.ส่งหนังสือถึงทุกจังหวัด เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ขณะที่อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเป็นการแจ้งเตือนตามมาตรการปกติ ด้าน “อนุทิน” ชี้เปิดประเทศผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่ยังรับมือได้