รัสเซียโทษยูเครนไม่ยอมปล่อยให้คนอพยพออก

มอสโก 13 มี.ค.- เจ้าหน้าที่รัสเซียกล่าวโทษยูเครนว่า ทำให้เส้นทางมนุษยธรรมที่เปิดให้พลเรือนอพยพหนีออกจากพื้นที่การสู้รบไม่เป็นผล


มิคาฮิล มิซินต์เซฟ ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมการป้องกันประเทศแห่งชาติของรัสเซียแถลงที่กรุงมอสโกเมื่อวันเสาร์ว่า สถานการณ์ด้านมนุษยธรรมที่ยุ่งยากที่สุดในขณะนี้อยู่ที่เมืองมารีอูปอล เพราะประชาชนจำนวนมากรวมทั้งชาวต่างชาติถูกกลุ่มชาตินิยมบังคับและใช้ความรุนแรงทางกายข่มขู่ไม่ให้อพยพออกนอกเมือง รัสเซียได้เปิดเส้นทางมนุษยธรรมครั้งที่ 8 ตั้งแต่เวลา 10:00 น.วันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่นในกรุงเคียฟ เมืองเชอร์นีกอฟ (ยูเครนเรียกว่าเชอร์นีฮิฟ) เมืองซูมี เมืองคาร์คิฟ และเมืองมารีอูปอล โดยมีปลายทางด้านหนึ่งเข้ามายังรัสเซีย และปลายทางอีกด้านผ่านดินแดนของทางการยูเครนไปยังพรมแดนฝั่งตะวันตกของยูเครน แต่ยูเครนไม่เคยแจ้งยืนยันแม้แต่ครั้งเดียวว่าจะมีคนอพยพเข้ารัสเซีย เป็นการพิสูจน์ให้เห็นอีกครั้งว่ารัฐบาลยูเครนชุดปัจจุบันไม่ได้ใส่ใจประชาชนของตนเองเลย

ผู้อำนวยการของรัสเซียกล่าวต่อไปว่า ยูเครนยังคงยืนยันว่า ไม่มีพลเรือนและชาวต่างชาติต้องการเดินทางเข้ารัสเซีย ทั้งที่รัสเซียได้รับคำขออพยพจากช่องทางต่าง ๆ เพิ่มขึ้นทุกวัน ในจำนวนนี้มี 2,638,989 รายจากเกือบ 2,000 ชุมชนในยูเครนที่ระบุชื่อและที่อยู่อย่างชัดเจนว่าต้องการอพยพเข้ารัสเซีย และเมื่อรัสเซียเริ่มเปิดเผยตัวเลขต่อสาธารณะ หน่วยข่าวกรองยูเครนก็ได้รับคำสั่งให้ตรวจสอบทุกคำขออพยพอย่างเคร่งครัด มีการตรวจค้น ควบคุมตัว จับกุม และสอบปากคำ ทำให้ผู้ขออพยพจำเป็นต้องหาข้ออ้างเพื่อให้ได้รับความคุ้มครองจากรัสเซีย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ