fbpx

รัสเซียตั้งนายกฯ เล็กเมลิโตปอลแทนคนเก่าที่ถูกจับ

เมลิโตปอล 13 มี.ค.- รัสเซียแต่งตั้งนายกเทศมนตรีเมืองเมลิโตปอลคนใหม่ของยูเครน หลังจากใช้กำลังจับกุมนายกเทศมนตรีคนเก่าในข้อหาก่อการร้าย


ทางการภูมิภาคซาปอริชเชีย ทางตอนกลางค่อนไปทางตะวันออกของยูเครน ประกาศแต่งตั้งนางฮาลินา ดานิลเชนโก อดีตสมาชิกสภาเทศบาลเมืองเมลิโตปอล เป็นนายกเทศมนตรีคนใหม่ เมื่อวันเสาร์ และใช้แพลตฟอร์มเทเลแกรมเผยแพร่คลิปการกล่าวรับตำแหน่งของเธอว่า ภารกิจหลักของเธอคือ การทำทุกอย่างที่จำเป็นเพื่อให้เมืองกลับสู่ภาวะปกติ การแต่งตั้งนี้มีขึ้นหลังจากเมื่อวันศุกร์มีคลิปภาพนายอิวาน เฟอโดรอฟ นายกเทศมนตรีเมืองเมลิโตปอลคนเก่า ถูกกลุ่มชายพร้อมอาวุธนำตัวออกจากที่ทำการรัฐบาล หลังจากนั้นไม่นาน อัยการแคว้นลูฮันสก์ที่มีรัสเซียหนุนหลังอ้างว่า นายเฟอโดรอฟ ทำความผิดข้อหาก่อการร้ายและกำลังถูกสอบปากคำ เว็บไซต์ของอัยการระบุว่า เขาถูกกล่าวหาว่าช่วยเหลือและให้ทุนสนับสนุนการก่อการร้าย และเข้าร่วมกับกลุ่มอาชญากรรม

นายกเทศมนตรีเมลิโตปอลคนใหม่

ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน เรียกร้องให้ปล่อยตัวนายเฟอโดรอฟทันที โดยระบุว่าเป็นการก่ออาชญากรรมต่อประชาธิปไตย และกล่าวหารัสเซียว่าก่อเหตุร้ายอีกขั้นด้วยการพยายามกำจัดตัวแทนชอบธรรมของทางการท้องถิ่นยูเครน ขณะที่กระทรวงต่างประเทศยูเครนระบุว่า การควบคุมตัวนายเฟอโดรอฟ ถือเป็นการลักพาตัวและก่ออาชญากรรมสงคราม ชาวเมืองเมลิโตปอลจำนวนมากพากันประท้วงหน้าศาลาว่าการเมือง เรียกร้องให้ปล่อยตัวเขา


คลิปภาพจับกุมนายกเทศมนตรีเมลิโตปอลคนเก่า

เมืองเมลิโตปอลถูกกองกำลังรัสเซียยึดได้ตั้งแต่วันแรก ๆ ของการรุกราน โดยอยู่ระหว่างเมืองมารีอูปอลที่กำลังถูกปิดล้อม และเมืองเคอร์ซอนที่ถูกยึดได้แล้ว ชาวเมืองพากันประท้วงการยึดครองของรัสเซียเป็นระยะ ๆ เมืองนี้อยู่ทางใต้ของแคว้นซาปอริชเชีย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของภูมิภาคซาปอริชเชียที่ครอบคลุมหลายแคว้น รวมทั้งแคว้นโดเนตสก์ ลูฮันสก์ และเคอร์ซอนด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

ศาลฎีกาพิพากษายืน “เทพไท-มาโนช” ทุจริตเลือกตั้งนายก อบจ.เมืองคอน

ศาลฎีกาตัดสินคดีทุจริตการเลือกตั้งนายก อบจ.นครศรีธรรมราช “มาโนช-เทพไท เสนพงศ์” ยืนตามศาลชั้นอุทธรณ์ส่งผลให้ติดคุก 2 ปี ตัดสิทธิ์ทางการเมือง 10 ปี ควบคุมตัวเข้าเรือนจำในทันที

สธ.ลงนามจัดหา LAAB ป้องกันโควิดจากแอสตราฯ

“อนุทิน” ร่วมพิธีลงนามสัญญาจัดหาแอนติบอดีสำเร็จรูป หรือ LAAB กับแอสตราเซเนกา ใช้ดูแลป้องกัน “โควิด” ในผู้ป่วยภูมิคุ้มกันต่ำ ส่งมอบลอตแรก 7,000 โดส ปลายเดือน ก.ค.นี้

จับตาแผ่นดินไหวฝั่งอันดามันกว่า 30 ครั้ง ในรอบ 2 วัน

เขย่าต่อเนื่อง 2 วัน กว่า 30 ครั้ง แผ่นดินไหวหมู่เกาะอันดามัน ประเทศอินเดีย ใกล้เกาะภูเก็ต ด้านกรมทรัพยากรธรณี ระบุสาเหตุเกิดจากแมกม่าใต้พื้นท้องทะเลเคลื่อนตัว ยังไม่มีรายงานความเสียหายและการเตือนภัยสึนามิ แต่ต้องเฝ้าระวังใกล้ชิด เนื่องจากอาจทำให้เกิดลาวาปะทุจากภูเขา ซึ่งอยู่ใกล้เคียง และคาดว่าอาจเกิดแผ่นดินไหวต่อเนื่องอีก 4-5 วัน

อุตุฯ ประกาศฉบับ 7 เตือนคลื่นลมแรงทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 7 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ภาคตะวันออก-ใต้ฝั่งตะวันตก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่