fbpx

ยูเครนยังผลิตก๊าซได้ตามปกติ

เคียฟ 13 มี.ค.- ยูเครนเผยว่า โรงงานทุกแห่งของยูเครนยังคงผลิตก๊าซตามปกติ ยกเว้นโรงงานในพื้นที่ที่กำลังมีการสู้รบ และคาดว่าความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมจะถึงเมืองมารีอูปอลในวันนี้


นายกรัฐมนตรีเดนิส ชไมฮัล ของยูเครนแถลงผ่านการบันทึกวิดีโอเมื่อค่ำวันเสาร์ว่า นอกจากก๊าซสำรองที่มีอยู่ในประเทศปริมาณ 9,500 ล้านลูกบาศก์เมตรแล้ว ยูเครนยังนำเข้าก๊าซจากฮังการี สโลวาเกียและโปแลนด์ ทั้งนี้ก่อนการรุกรานของรัสเซีย ยูเครนใช้ก๊าซราวปีละ 30 ลูกบาศก์เมตร เป็นการผลิตเอง 20 ล้านลูกบาศก์เมตร ที่เหลือนำเข้าจากประเทศในยุโรป ยูเครนเคยนำเข้าก๊าซจากรัสเซียมาโดยตลอดแต่ได้เปลี่ยนไปนำเข้าจากยุโรปในเดือนพฤศจิกายน 2558 หลังจากรัสเซียผนวกคาบสมุทรไครเมียของยูเครนในปี 2557 และเกิดการสู้รบทางภาคตะวันออกของยูเครน นายกรัฐมนตรียูเครนกล่าวด้วยว่า รัฐบาลได้นำงบประมาณ 50,800 ล้านฮริฟเนีย (ราว 57,709 ล้านบาท) ของโครงการที่ไม่สามารถดำเนินการได้ในช่วงสงครามไปรวมไว้ในงบสำรอง เพื่อให้มีงบประมาณด้านกลาโหมและความมั่นคง

โวโลดีมีร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน

ด้านประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกีของยูเครนแถลงผ่านการบันทึกวิดีโอเช่นเดียวกันว่า ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมน่าจะจัดส่งถึงชาวเมืองมารีอูปอลในวันอาทิตย์นี้ หลังจากล่าช้าเพราะเส้นทางมีความซับซ้อน เมืองนี้ถูกกองกำลังรัสเซียปิดล้อม โดยอยู่ทางตอนใต้ของแคว้นโดเนตสก์ที่ประกาศแยกตัวจากยูเครน ก่อนหน้านี้ผู้ว่าการแคว้นโดเนตสก์เผยว่า การยิงถล่มที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นอุปสรรคต่อการลำเลียงความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ทางการท้องถิ่นเผยว่า มีชาวเมืองถูกสังหารแล้วไม่ต่ำกว่า 1,582 คน จากการถูกรัสเซียระดมยิงและปิดล้อมมานาน 12 วันจนถึงวันเสาร์ ประธานาธิบดียูเครนเผยว่า มีคนอพยพออกจากเมืองอื่น ๆ ผ่านเส้นทางมนุษยธรรมแล้ว 12,729 คนเมื่อวันเสาร์ เกือบ 2 เท่าของวันศุกร์ แต่น้อยกว่าช่วง 2 วันก่อนหน้านั้นมาก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี