fbpx

สร้างเว็บไซต์ให้คนอีเมลข่าวสงครามไปถึงชาวรัสเซีย

ออสโล 12 มี.ค.- ผู้เชี่ยวชาญด้านคอมพิวเตอร์ชาวนอร์เวย์สร้างเว็บไซต์ให้คนสามารถส่งอีเมลแจ้งข่าวสงครามในยูเครนไปยังอีเมลของผู้รับชาวรัสเซียได้สูงสุดคราวละ 150 คน หวังให้ชาวรัสเซียได้ทราบข่าวที่แตกต่างไปจากที่รัฐบาลรัสเซียนำเสนอ


บรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษหรือบีบีซี (BBC) รายงานว่า อีเมลที่ขึ้นหัวเรื่องเป็นภาษารัสเซียแปลว่า “ฉันไม่ใช่ศัตรูของคุณ” ส่งข้อความยาวเหยียดเป็นภาษารัสเซีย พร้อมคำแปลเป็นภาษาอังกฤษ เรียกร้องให้ชาวรัสเซียต่อต้านสงครามในยูเครน และหาข้อเท็จจริงจากสื่อที่ไม่ใช่สื่อทางการรัสเซีย อาสาสมัครจากทั่วโลกช่วยกันส่งอีเมลนี้ไปยังผู้รับชาวรัสเซียแล้วมากกว่า 22 ล้านฉบับในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา

เรื่องนี้เป็นความคิดริเริ่มของชายชาวนอร์เวย์วัย 50 ปี เจ้าของธุรกิจเครือข่ายคอมพิวเตอร์ที่เปิดเผยเพียงชื่อต้นว่า ฟาเบียน เพราะเกรงจะถูกทางการรัสเซียเอาคืน เขาทำไปด้วยความเป็นห่วงว่าจะเกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 โดยได้แนวคิดมาจากช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ฝ่ายสัมพันธมิตรโปรยใบปลิวเหนือน่านฟ้าเยอรมนีหวังให้ผู้คนได้เห็นข้อมูลอีกด้าน เขาและเพื่อน 5 คนช่วยกันสร้างเว็บไซต์ที่สามารถหลบเลี่ยงการตรวจสอบของรัสเซีย เริ่มด้วยการสืบค้นบัญชีอีเมลชาวรัสเซียในอินเทอร์เน็ต รวบรวมบัญชีที่ยังใช้งานอย่างสม่ำเสมอได้ราว 90 ล้านบัญชี แล้วให้อาสาสมัครใช้บัญชีอีเมลส่วนตัวส่งข้อความไปหาชาวรัสเซียได้สูงสุดคราวละ 150 คน การใช้บัญชีส่วนตัวทำให้อีเมลไม่ถูกระบบของทางการรัสเซียดักตรวจสอบว่าเป็นอีเมลขยะ และทำให้สามารถสนทนาตอบโต้กับผู้รับชาวรัสเซียได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย