fbpx

สหรัฐกล่าวหารัสเซียละเมิดหลักการความปลอดภัยนิวเคลียร์

วอชิงตัน 12 มี.ค.- สหรัฐกล่าวหารัสเซียว่าละเมิดหลักการด้านความปลอดภัยนิวเคลียร์ในยูเครน และเรียกร้องให้กองกำลังรัสเซียหยุดยิงใส่โรงไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์ แต่เสริมว่าจนถึงขณะนี้ยังตรวจไม่พบว่ามีรังสีรั่วไหล


นางเจนนิเฟอร์ แกรนโฮล์ม รัฐมนตรีพลังงานของสหรัฐทวีตผ่านทวิตเตอร์เมื่อวันศุกร์ว่า เครื่องตรวจวัดรังสีในยูเครนส่วนใหญ่ยังคงทำงานตามปกติ แต่สหรัฐกังวลเรื่องไม่มีข้อมูลจากเครื่องตรวจวัดที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิลและโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาปอริชเชียที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในยุโรป เพราะทบวงการพลังงานประมาณูระหว่างประเทศหรือไอเออีเอ (IAEA) ชี้ว่า การที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ทั้ง 2 แห่งอยู่ภายใต้การยึดครองของรัสเซียทำให้อยู่ในสถานะเสี่ยงต่อความปลอดภัย แม้ดำเนินงานโดยเจ้าหน้าที่ยูเครนก็ตาม สหรัฐยังคงกังวลเรื่องรัสเซียกระทำการอย่างไร้ความยั้งคิดและละเมิดหลักการด้านความปลอดภัยนิวเคลียร์ เพราะจากการเฝ้าติดตามรายงานความเสียหายที่เกิดขึ้นกับโรงงานวิจัยในเมืองคาร์คิฟ เมืองใหญ่อันดับ 2 ของยูเครนพบว่า แม้มีความเสี่ยงด้านความปลอดภัยในระยะสั้นอยู่ในระดับต่ำ แต่รัสเซียยังคงระดมยิงใส่ที่ตั้งทางนิวเคลียร์ สหรัฐขอเรียกร้องให้รัสเซียหยุดทันที

ไฟไหม้ที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาปอริชเชีย 4 มี.ค.65

นางแกรนโฮล์มทวีตด้วยว่า ไม่สามารถยืนยันรายงานข่าวที่ว่าโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิลมีไฟฟ้าใช้ตามปกติแล้วตามที่กระทรวงพลังงานรัสเซียแถลงเมื่อวันพฤหัสบดีว่า คณะผู้เชี่ยวชาญของเบลารุสได้ต่อไฟฟ้าให้โรงไฟฟ้าแห่งนี้แล้ว ซึ่งเคยเกิดอุบัตินิวเคลียร์ครั้งร้ายแรงที่สุดในโลกเมื่อปี 2529.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

“ชัชชาติ” ร่วมงานลูกเสือไทย ให้กำลังใจนักโทษลอกท่อวันแรก

ผู้ว่าฯ กทม.สวมชุดลูกเสือร่วมงานวันครบรอบสถาปนาลูกเสือไทย ย้ำพร้อมสนับสนุนชุดลูกเสือ เพราะไม่อยากให้เป็นภาระผู้ปกครอง ให้กำลังใจนักโทษวันนี้ดีเดย์ลอกท่อ ที่ผ่านมาพิสูจน์แล้วว่าช่วยระบายน้ำเร็วขึ้น

แจ้งจับแม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง

กลุ่มผู้เสียหายร้องตำรวจ ปคบ. ดำเนินคดีแม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง หลังขายสบู่-เครื่องสำอางให้ นำไปไลฟ์สดขายต่อ โดยไม่ชำระค่าสินค้าตามที่ตกลงกัน มูลค่าความเสียหาย 8 ล้านบาท

รัสเซียถล่มตึกที่พักในยูเครน ตาย 18 คน

เคียฟ 1 ก.ค.- รัสเซียยิงขีปนาวุธถล่มอาคารที่พักในเมืองโอเดสซา เมืองท่าทางตะวันตกเฉียงใต้ของยูเครนในเช้าวันนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 18 คน หนึ่งวันหลังจากรัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะยุทธศาสตร์ในทะเลดำ นายคิริลล์ ทีโมเชนโก รองหัวหน้าทำเนียบประธานาธิบดียูเครนแจ้งว่า ผู้เสียชีวิตมีเด็กรวมอยู่ด้วย 2 คน ขณะที่โฆษกรัฐบาลท้องถิ่นแจ้งว่า มีคนบาดเจ็บ 30 คน สื่อยูเครนรายงาน เป้าหมายของรัสเซียครั้งนี้เป็นอาคารที่พักอาศัยหลายชั้นและสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ การโจมตีมีขึ้นหลังจากกองกำลังรัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะสเนคหรือเกาะงูของยูเครนในทะเลดำเมื่อวันพฤหัสบดี เรือรบรัสเซีย 2 ลำยึดครองเกาะนี้ได้ตั้งแต่เปิดฉากรุกรานยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ และถูกยูเครนยิงถล่มอย่างหนักนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา รัสเซียอ้างว่า ถอนกำลังเพื่อยื่นไมตรี ขณะที่กองทัพยูเครนอ้างว่า สามารถบีบให้กำลังพลรัสเซียต้องหนีไปด้วยเรือเร็ว 2 ลำ เพราะถูกยูเครนยิงถล่มอย่างหนักทั้งปืนใหญ่และขีปนาวุธ เกาะสเนคตั้งอยู่ในเส้นทางเดินเรือพลุกพล่าน รัสเซียหวังจะใช้เกาะนี้เป็นฐานในการโจมตีเมืองโอเดสซา ซึ่งเป็นท่าสำคัญที่มีประชากรมากเป็นอันดับ 3 ของยูเครน เพื่อล้อมกรอบที่มั่นสุดท้ายของกองกำลังยูเครนที่ปักหลักต่อต้านรัสเซียในแคว้นลูฮันสก์.-สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ผบ.ทอ.เผยเมียนมาขอโทษ-ล้ำน่านฟ้า

ผบ.ทอ.โต้คำวิจารณ์เอฟ-16 บินรักษาเขตแดนช้า ยันระบบป้องกันทางอากาศดีมาก ผู้บังคับบัญชาระดับสูงตัดสินใจที่ดี ไม่ได้วัดกันที่ความเร็ว ต้องสุขุม รอบคอบ มีเหตุผล พอเหมาะพอควรกับสถานการณ์ 

ภาคเอกชนฝรั่งเศสเชื่อมั่น พร้อมร่วมมือกับไทย

ภาคเอกชนฝรั่งเศส MEDEF International หารือ นายกฯ เชื่อมั่นและพร้อมร่วมมือกับไทยอย่างใกล้ชิด และนำไปสู่การยกระดับความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างสองประเทศภายในปี 2567

ดีเดย์นักโทษลอกท่อ กทม. แก้น้ำท่วม

วันนี้เป็นวันแรกของการปล่อยแถวนักโทษเด็ดขาดมาช่วยลอกท่อ แก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังใน กทม. โดยกรมราชทัณฑ์ส่งนักโทษกว่า 300 คน จากเรือนจำ 11 แห่ง มาลอกท่อระบายน้ำ นักโทษส่วนใหญ่ดีใจที่ได้ออกมาทำงานนอกเรือนจำ นอกจากจะมีรายได้ ที่สำคัญยังได้วันลดโทษด้วย