fbpx

เผยสหรัฐและพันธมิตรจะถอดสถานะพิเศษรัสเซียในการค้าโลก

วอชิงตัน 11 มี.ค. – สหรัฐ กลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก หรือจี 7 และสหภาพยุโรป หรืออียู จะเดินหน้าระงับสถานะชาติที่ได้รับความอนุเคราะห์ยิ่ง (Most-Favored Nation) หรือ เอ็มเอฟเอ็น ของรัสเซียในองค์การการค้าโลกในวันนี้ เพื่อตอบโต้ที่รัสเซียนำกองกำลังทหารบุกโจมตียูเครน


สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานอ้างแหล่งข่าวไม่เผยนามหลายรายที่ระบุตรงกันว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ จะประกาศแผนดังกล่าวที่ทำเนียบขาวในเวลา 10.15 น. ของวันนี้ หรือตรงกับเวลา 22.15 น. ตามเวลาประเทศไทย ขณะที่ทำเนียบขาวสหรัฐเผยว่า ประธานาธิบดีไบเดนจะประกาศมาตรการลงโทษรัสเซียที่นำกำลังทหารบุกโจมตียูเครนอย่างไม่เป็นธรรม แต่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติม ทั้งนี้ หากรัสเซียถูกถอดสถานะเอ็มเอฟเอ็นก็จะเปิดทางให้สหรัฐและชาติพันธมิตรสามารถขึ้นอัตราภาษีนำเข้าสินค้าจากรัสเซีย ซึ่งถือเป็นการเพิ่มแรงกดดันทางเศรษฐกิจของรัสเซียที่กำลังเข้าสู่ภาวะถดถอยอย่างรุนแรง

แหล่งข่าวยังระบุว่า สหรัฐกำลังเดินหน้าถอดสถานะความสัมพันธ์ทางการค้าทั่วไปถาวร (Permanent Normal Trade Relations) หรือ พีเอ็นทีอาร์ ของรัสเซียที่จำเป็นต้องผ่านการเห็นชอบจากรัฐสภาสหรัฐ แต่บรรดาสมาชิกรัฐสภาสหรัฐ พรรครัฐบาล และพรรคฝ่ายค้าน ต่างส่งสัญญาณสนับสนุนแนวทางดังกล่าวแล้ว ขณะนี้ เศรษฐกิจของรัสเซียกำลังได้รับผลกระทบรุนแรงอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน หลังถูกนานาประเทศใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อธนาคารและกลุ่มมหาเศรษฐีของรัสเซีย รวมถึงการควบคุมการส่งออกด้านเทคโนโลยี ด้านกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือไอเอ็มเอฟ คาดการณ์ว่า เศรษฐกิจรัสเซียจะเข้าสู่ภาวะถดถอยอย่างรุนแรงในปีนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

“บอริส จอห์นสัน” แถลงลาออกจากหัวหน้าพรรครัฐบาล

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ ลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยม แต่จะอยู่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อไปจนกว่าจะมีการเลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่

การเคหะฯ เริ่มวางกรงดักหนูตามแฟลตดินแดง

การเคหะฯ เริ่มวางกรงดักหนูตามแฟลตดินแดง ขณะที่ชาวบ้านทั้งในและนอกแฟลตดินแดง ต่างโอดครวญผลกระทบจากหนูที่มีคนมาให้อาหาร หลังมีผู้โพสต์ภาพร้องเรียนถึงจำนวนประชากรหนูในพื้นที่แฟลตดินแดงมีจำนวนมากและมีลักษณะป่วยเป็นโรค จนเกิดความกังวลว่าหนูอาจส่งผลกระทบต่อผู้พักอาศัย

ปตท.-บางจากปรับลดราคาขายน้ำมัน

เฮลั่น! PTT Station และบางจาก แจ้งลดราคาน้ำมันกลุ่มเบนซิน 3 บาท/ลิตร ส่วน E85 ลด 1.80 บาท/ลิตร กลุ่มดีเซลราคาคงเดิม มีผลพรุ่งนี้ (8 ก.ค. 65) ตั้งแต่ 05.00 น. เป็นต้นไป