fbpx

อียูดับความหวังยูเครนในการเข้าเป็นสมาชิกอย่างรวดเร็ว

ปารีส 11 มี.ค. – ผู้นำประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป หรือ อียู ประณามการกระทำของรัสเซียต่อยู่เครน แต่ในการประชุมที่ประเทศฝรั่งเศสเมื่อวานนี้ ผู้นำอียูปฎิเสธคำขอร้องของยูเครนที่จะเข้าเป็นสมาชิกอียูแบบเร่งด่วนและแสดงแนวทางที่แตกต่างกันในการใช้มาตรการลงโทษรัสเซีย


ประเทศสมาชิกอียูประกาศใช้มาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจต่อรัสเซียและให้ความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมแก่ยูเครน รวมถึงการจัดสรรอาวุธให้ด้วย หลังจากที่รัสเซียบุกยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม อียู จะมีความเห็นแตกต่างกันในประเด็นเรื่องความขัดแย้งระหว่างรัสเซียกับยูเครน รวมถึงเรื่องที่ยูเครนของเข้าเป็นสมาชิกอียูแบบเร่งด่วนเพื่อที่จะได้ไม่ต้องพึ่งพาน้ำมันจากรัสเซีย นายกรัฐมนตรีอันเดรย์ เพลนกอวิช ของโครเอเชีย กล่าวหลังเสร็จสิ้นการประชุมผู้นำ 27 ชาติอียู วันนี้ว่า ไม่มีใครได้เป็นสมาชิกอียูได้เพียงชั่วข้ามคืน ในขณะที่นายชาร์ล มีแชล ประธานคณะมนตรียุโรป กล่าวแสดงความเห็นใจและให้กำลังใจยูเครนว่า ยูเครนเป็นครอบครัวในทวีปยุโรป แต่ผู้นำคนอื่น ๆ แสดงความเห็นอย่างชัดเจนว่า ยูเครนจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าเป็นสมาชิกอียูแบบเร่งด่วนตามที่ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน พยายามเรียกร้อง ซึ่งได้รับเสียงสนับสสุนจากประเทศเพื่อนบ้านของยูเครนที่เป็นประเทศสมาชิกอียูทางฝั่งตะวันตก นายกรัฐมนตรีมาร์ค รูทท์ ของเนเธอร์แลนด์ ซึ่งเป็นผู้ต่อต้านการขยายสมาชิกอียูคนสำคัญ กล่าวว่า กระบวนการเข้าเป็นสมาชิกอียูนั้น ไม่มีระบบการลัดขั้นตอน แต่อียูจะมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับยูเครนต่อไป ส่วนประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส กล่าวว่า ยังไม่ปิดทางในการรับยูเครนอย่างสิ้นเชิงเสียทีเดียว ปกติแล้วการเข้าเป็นสมาชิกอียูมีกระบวนการที่ต้องใช้เวลาหลายปีและต้องทำตามเกณฑ์มาตรฐานเข้มงวดตั้งแต่เสถียรภาพทางเศรษฐกิจ กำจัดทุจริตและเคารพในเสรีภาพของสิทธิมนุษยชน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

พบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยกลับจากดูไบ

กรมควบคุมโรค เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากดูไบ มีประวัติป่วยมาตั้งแต่ก่อนเดินทาง ตรวจพบอาการที่สุวรรณภูมิ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ

นายกฯ ห่วงคนหายป่วยเผชิญภาวะลองโควิด

นายกฯ ห่วงผู้หายป่วยแล้ว อาจพบภาวะลองโควิด (Long Covid) แนะ สธ. ให้ความรู้แก่ประชาชน รวมทั้งสามารถปรึกษาและรักษาโดยเบิกจ่ายค่ารักษาตามสิทธิได้

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม