fbpx

อังกฤษเล็งผ่อนคลายระเบียบรับผู้ลี้ภัยยูเครนหลังถูกวิจารณ์หนัก

ลอนดอน 10 มี.ค.- อังกฤษจะพิจารณาเรื่องผ่อนคลายระเบียบการตรวจลงตราหนังสือเดินทางหรือวีซ่าให้แก่ผู้ลี้ภัยชาวยูเครน หลังจากรัฐบาลถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่าให้ความสำคัญกับระเบียบขั้นตอนมากกว่าชีวิตของผู้หนีภัยสงคราม


นายเจมส์ ฮีปปี รัฐมนตรีช่วยกระทรวงกลาโหมของอังกฤษให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์บีบีซีว่า เขาเชื่อว่ากระทรวงมหาดไทยกำลังหาทางผ่อนคลายระเบียบตามที่ได้เผยเมื่อคืนที่ผ่านมาว่า กำลังหาทางขยายโครงการรับผู้ลี้ภัยชาวยูเครน และกำลังทบทวนมาตรการตรวจสอบนโยบายที่ใช้อยู่ในปัจจุบันเพื่อทำให้กระบวนการง่ายขึ้น กระทรวงมหาดไทยกำลังหาทางผ่อนคลายระเบียบการขอวีซ่าและเพิ่มศักยภาพของศูนย์ขอวีซ่า โดยที่กระทรวงกลาโหมพร้อมให้ความช่วยเหลือ

รัฐมนตรีช่วยกระทรวงกลาโหมของอังกฤษ (ขอบคุณภาพจากบีบีซี)

อังกฤษกำหนดไว้ว่า ผู้ลี้ภัยชาวยูเครนต้องมีวีซ่าเข้าอังกฤษ โดยบอกผู้ลี้ภัยที่รออยู่ที่กาเลส์ เมืองท่าริมทะเลของฝรั่งเศสให้ไปยื่นขอวีซ่าที่กรุงปารีสของฝรั่งเศสหรือที่กรุงบรัสเซลส์ของเบลเยียม ในขณะที่ประชาชนทั่วยุโรปเปิดประตูบ้านให้ที่พักแก่ครอบครัวชาวยูเครนลี้ภัย หนังสือพิมพ์เดลี่เมล์อธิบายว่า มาตรการวีซ่าของอังกฤษกำหนดให้ผู้ลี้ภัยต้องมีเอกสารยืนยันว่าอาศัยอยู่ในยูเครนก่อนวันที่ 1 มกราคม 2565 และต้องแสดงสูติบัตรหรือทะเบียนสมรสว่ามีความเกี่ยวข้องกับชาวยูเครนที่อาศัยอยู่ในอังกฤษ ส่งผลให้อังกฤษรับผู้ลี้ภัยชาวยูเครนจำนวนน้อยมากเมื่อเทียบกับฝรั่งเศส เยอรมนี หรือประเทศเพื่อนบ้านยูเครนที่ยกเลิกข้อกำหนดต้องมีวีซ่าเข้าประเทศ ทั้งนี้นับตั้งแต่รัสเซียรุกรานยูเครน อังกฤษได้ให้วีซ่าแก่ชาวยูเครนเพียง 950 คนเศษเท่านั้น เทียบกับโปแลนด์ที่รับชาวยูเครนแล้วไม่ต่ำกว่า 1 ล้าน 2 แสนคน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ

ผู้ว่าฯ กทม. บอกปมรถไฟฟ้าสายสีเขียวคืบหน้า

“ชัชชาติ” บอกแก้ปัญหาสายสีเขียวคืบหน้า เล็งเปิดสัญญาให้ปชช.รู้ตาม พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสาร ชี้ ค่าใช้จ่ายทั้งหมดต้องชัด เพราะเป็นตัวกำหนดค่าโดยสาร 

นายกฯ ยินดีนักตบสาวไทยคว้าตั๋วเข้ารอบสุดท้ายเนชันส์ลีก 2022

นายกฯ ยินดีทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยสร้างประวัติศาสตร์ผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายเป็นครั้งแรกในการแข่งขันวอลเลย์บอล เนชันส์ ลีก 2022