fbpx

อนามัยโลกชี้โควิดยังห่างไกลจากจุดสิ้นสุด

เจนีวา 10 มี.ค. – ดร. ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก ระบุว่า การระบาดของโรคโควิด-19 ยังคงห่างไกลจากจุดสิ้นสุด หลังครบรอบ 2 ปีที่เขาได้ประกาศให้โรคโควิดเป็นโรคระบาดเมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2563


ดร. ทีโดรส กล่าวเมื่อวันพุธตามเวลาในสวิตเซอร์แลนด์ว่า ทั่วโลกมีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดกว่า 6 ล้านคน และมีผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสะสมเกือบ 444 ล้านคน นับตั้งแต่ที่เขาประกาศให้โรคโควิดเป็นโรคระบาดเมื่อสองปีก่อน แม้ในขณะนี้ทั่วโลกจะมียอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่และผู้เสียชีวิตลดลง และหลายประเทศก็ได้ประกาศผ่อนคลายมาตรการควบคุมโรคแล้ว แต่การระบาดของโรคโควิดยังคงห่างไกลจากจุดสิ้นสุด ไม่มีประเทศใดจะผ่านพ้นการระบาดในครั้งนี้ไปได้จนกว่าทุกประเทศจะร่วมมือทำให้การระบาดจบสิ้นในทุกที่

ดร. ทีโดรส ยังระบุว่า เชื้อโควิดยังคงมีวิวัฒนาการอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่ทั่วโลกต้องเผชิญกับอุปสรรคสำคัญในด้านการแจกจ่ายวัคซีนป้องกันโรคโควิด การตรวจหาเชื้อโควิด และการรักษาโรค ทั้งยังแสดงความวิตกกังวลจากกรณีที่หลายประเทศเริ่มลดการตรวจหาเชื้อโควิดในประชาชนลงอย่างมาก แนวทางดังกล่าวจะทำให้ไม่ทราบว่าเชื้อโควิดแพร่กระจายอยู่ที่ไหน แพร่ระบาดอย่างไร และจะมีวิวัฒนาการต่อไปอย่างไรในอนาคต.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่