fbpx

ออสเตรเลียประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินรับมือน้ำท่วมใหญ่

ซิดนีย์ 9 มี.ค. – ออสเตรเลียประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินระดับชาติเพื่อรับมือสถานการณ์น้ำท่วมรุนแรงในพื้นที่ชายฝั่งตะวันออกของประเทศ และประกาศเขตภัยพิบัติในหลายเมืองที่ได้รับความเสียหายจากเหตุน้ำในแม่น้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือน


นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลีย กล่าวหลังเสร็จสิ้นการลงพื้นที่ตรวจสถานการณ์น้ำท่วมหนักในพื้นที่นอร์เทิร์น ริเวอร์สของรัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งมีนครซิดนีย์เป็นเมืองเอก ว่า ออสเตรเลียกำลังกลายเป็นประเทศที่อาศัยอยู่ได้ยากมากขึ้น เนื่องจากเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติอยู่บ่อยครั้ง อุทกภัยในครั้งนี้เชื่อมโยงกับปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งทำให้เกิดไฟป่าครั้งใหญ่ในออสเตรเลียเมื่อปี 2562 ทั้งยังระบุว่า การบรรเทาอุทกภัยเป็นแนวทางที่จะช่วยผู้ประสบภัยได้มากกว่าการเข้มงวดเรื่องการควบคุมการปล่อยมลพิษของออสเตรเลีย ทั้งนี้ การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินดังกล่าวจะช่วยลดขั้นตอนยุ่งยากและทำให้การช่วยเหลือเป็นไปอย่างรวดเร็วขึ้น ท่ามกลางสถานการณ์ที่รัฐบาลออสเตรเลียถูกตำหนิว่ารับมือกับเหตุน้ำท่วมช้าเกินไป จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 21 ราย

ในขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ของทางการออสเตรเลียระบุว่า ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ทหารเพิ่มขึ้นจากเดิมกว่า 2 เท่าเป็น 4,000 นายลงพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมเพื่อช่วยทำความสะอาดตามสถานที่ต่าง ๆ ก่อนหน้านี้ รัฐบาลออสเตรเลียได้อนุมัติเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมราว 385 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (9,300 ล้านบาท) เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยที่นายกรัฐมนตรีมอร์ริสันระบุว่า ทางการจะส่งความช่วยเหลือด้านต่าง ๆ เพิ่มขึ้นไปยังเมืองลิสมอร์ ซึ่งเป็นเมืองที่ได้รับความเสียหายหนักสุด รวมถึงพื้นที่ใกล้เคียง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ศาลอนุมัติหมายจับ “ฟองน้ำ 600 ล้าน” ลวงออมเงิน

ศาลจังหวัดอุบลราชธานีอนุมัติหมายจับ “น.ส.ฟองน้ำ” ลวงออมเงิน มีผู้หลงเชื่อกว่า 400 ราย เงินลงทุนกว่า 600 ล้านบาท

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

บขส. ตรึงราคาค่าโดยสาร 3 เดือนทุกเส้นทาง

บขส. ไม่หวั่นราคาน้ำมันแพง ประกาศตรึงราคาค่าโดยสาร ทั้ง 46 เส้นทางทั่วไทย ช่วยลดค่าครองชีพให้ประชาชน ยาว 3 เดือน เชิญชวนประชาชนมาใช้บริการ คุณภาพบริการเหมือนเดิม

“ศักดิ์สยาม” กล่อม BEM ตรึงค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินถึงสิ้นปี 2565

รมว.คมนาคม บรรลุผลหารือร่วม BEM ตรึงค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ถึงสิ้นปี 2565 ช่วยลดค่าครองชีพให้ผู้ใช้บริการ

นายกฯ ลงพื้นที่เชียงใหม่ ติดตามขับเคลื่อนแผนงาน

นายกฯ พร้อมคณะ ลงพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ตรวจราชการติดตามการขับเคลื่อนแผนงานตามนโยบายของรัฐบาล จุดแรกติดตามความคืบหน้าโครงการเพิ่มปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนแม่กวงอุดมธารา

ประชาชนทยอยลงทะเบียน “เราเที่ยวด้วยกันเฟส 4” ช่วงหยุดยาว ก.ค.นี้

ประชาชนทะยอยลงทะเบียน “เราเที่ยวด้วยกันเฟส 4” ขณะที่ “นายกฯ” กำชับตำรวจ-พื้นที่ท่องเที่ยว เตรียมพร้อมรับช่วงวันหยุดยาว ก.ค. นี้ พร้อมขอผู้ประกอบการอย่าฉวยโอกาสขึ้นราคาอาหาร/ที่พัก เพื่อร่วมกันเดินหน้ากระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวภายในประเทศ