fbpx

สหรัฐ-อังกฤษประกาศแบนน้ำมันจากรัสเซียแล้ว

วอชิงตัน 9 มี.ค. – สหรัฐกับอังกฤษประกาศคว่ำบาตรการนำเข้าน้ำมันของรัสเซียแล้ว ขณะที่สหภาพยุโรป หรืออียู ประกาศจะค่อย ๆ ยุติการพึ่งพาก๊าซธรรมชาติของรัสเซีย ซึ่งถือเป็นการยกระดับการใช้มาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจครั้งใหม่ของชาติตะวันตกเพื่อตอบโต้รัสเซียที่นำกำลังทหารบุกโจมตียูเครน


ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ประกาศว่า สหรัฐจะหยุดนำเข้าน้ำมัน ก๊าซธรรมชาติ และพลังงานของรัสเซีย ซึ่งหมายความว่าท่าเรือของสหรัฐจะไม่ต้อนรับเรือบรรทุกน้ำมันของรัสเซียอีกต่อไป เขายอมรับว่าการใช้มาตรการคว่ำบาตรด้านพลังงานจะส่งผลกระทบต่อประชาชนในประเทศ แต่การตัดสินใจดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่ได้หารืออย่างใกล้ชิดกับชาติพันธมิตร ขณะที่นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ ก็ได้ประกาศระงับการนำเข้าน้ำมันของรัสเซียทั้งหมดภายในสิ้นปีนี้ โดยยอมรับว่ามาตรการนี้จะไม่ส่งผลกระทบต่อรัสเซียในทันที แต่จะสร้างแรงกดดันและผลกระทบรุนแรงทางเศรษฐกิจต่อรัสเซียอย่างแน่นอน ทั้งนี้ สหรัฐนำเข้าน้ำมันและน้ำมันกลั่นราวร้อยละ 8 จากรัสเซีย ส่วนอังกฤษนำเข้าน้ำมันร้อยละ 6 จากรัสเซีย

อย่างไรก็ดี อียูยังไม่ได้ประกาศใช้มาตรการคว่ำบาตรด้านพลังงานของรัสเซียในทันที เนื่องจากต้องพึ่งพาการนำเข้าด้านพลังงานส่วนใหญ่จากรัสเซีย แต่คณะกรรมาธิการยุโรป ซึ่งเป็นองค์กรฝ่ายบริหารของอียู ระบุว่า อียูจะค่อย ๆ เปลี่ยนไปนำเข้าพลังงานจากประเทศผู้ส่งออกน้ำมันรายใหม่และขยายการใช้พลังงานสะอาดให้เร็วยิ่งขึ้นเพื่อทดแทนปริมาณน้ำมันที่ขาดหายไป เพื่อตั้งเป้าให้อียูไม่ต้องพึ่งพาการนำเข้าพลังงานฟอสซิลจากรัสเซียภายในปี 2573.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

สมาคมประกันวินาศภัยไทย เจอเอกสารปลอมรับค่าประกันโควิดเพียบ

สมาคมประกันวินาศภัยไทยเผย พบการทำเอกสารปลอมเพื่อรับค่าสินไหมทดแทนประกันภัยโควิด-19 แล้วกว่า 500 ล้านบาท

อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ

ครม. อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ 8,382 ล้านบาท บรรเทาผลกระทบด้านเศรษฐกิจ 6 เดือน ย้อนหลังตั้งแต่ เม.ย.-ก.ย.65 จำนวน 10.95 ล้านคน เริ่มจ่ายงวดแรก 19 ก.ค.นี้ 

สธ.ร่อนหนังสือด่วนที่สุด เตรียมรับโควิดระลอกใหม่

ประสานเสียงเตือนรับมือโควิดระบาดระลอกใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่ง สธ.ส่งหนังสือถึงทุกจังหวัด เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ขณะที่อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเป็นการแจ้งเตือนตามมาตรการปกติ ด้าน “อนุทิน” ชี้เปิดประเทศผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่ยังรับมือได้