fbpx

รัสเซียจะเปิดทางให้ยูเครนอพยพวันนี้ แต่ยูเครนไม่เชื่อใจ

ลวิฟ 8 มี.ค.- รัสเซียเผยว่า ตั้งใจเปิดเส้นทางให้พลเรือนยูเครนอพยพออกจากพื้นที่การสู้รบในวันนี้ ขณะที่ยูเครนไม่เชื่อใจ เพราะความพยายามเปิดเส้นทางก่อนหน้านี้ล้มเหลวเนื่องจากรัสเซียเปิดการโจมตีครั้งใหม่


เจ้าหน้าที่กาชาดกำลังรอฟังข่าวว่า เมื่อใดรัสเซียจะเปิดเส้นทางอพยพให้ชาวเมืองมาริอูโปล เมืองท่าทางตอนใต้ของยูเครนที่กำลังถูกรัสเซียปิดล้อม เนื่องจากมีชาวเมืองประมาณ 200,000 คน จากทั้งหมด 430,000 คน ต้องการอพยพหนีภัยการสู้รบ สื่อรัสเซียอ้างศูนย์ประสานงานด้านมนุษยธรรมในยูเครนของรัสเซียว่า รัสเซียจะเริ่มหยุดยิงในเวลา 10:00 น.วันนี้ตามเวลามอสโก ตรงกับเวลา 14:00 น.วันนี้ตามเวลาในไทย เพื่อให้พลเรือนหลบหนีผ่านเส้นทางพิเศษที่รัสเซียตกลงกับยูเครน เส้นทางเหล่านี้ส่วนใหญ่มุ่งไปยังรัสเซียโดยตรงหรือผ่านทางเบลารุส ส่วนชาวเมืองคาร์คิฟ เมืองใหญ่อันดับ 2 ที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของยูเครนจะได้รับอนุญาตให้เดินทางไปยังฝั่งตะวันตกของยูเครนได้

ด้านทำเนียบประธานาธิบดียูเครนไม่แสดงความเห็นในเรื่องนี้ เพราะความพยายามเปิดเส้นทางอพยพก่อนหน้านี้ล้มเหลวมาแล้วหลายครั้ง ยูเครนจะเชื่อต่อเมื่อรัสเซียเริ่มเปิดเส้นทางแล้วเท่านั้น ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกีของยูเครนให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์เอบีซีนิวส์ ที่ออกอากาศเมื่อค่ำวันจันทร์ว่า แม้ถูกรัสเซียถล่มอย่างต่อเนื่องจนเสบียงอาหาร น้ำและยาเหลือน้อยลง แต่กองกำลังยูเครนได้แสดงความกล้าหาญอย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ปัญหาอย่างเดียวคือยูเครนมีกำลังทหารเพียง 1 ต่อ 10 ของรัสเซีย มีรถถังเพียง 1 ต่อ 50 ของรัสเซีย เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐคนหนึ่งเผยว่า หลายประเทศกำลังหารือกันว่าจะจัดส่งเครื่องบินรบให้ยูเครนตามที่ผู้นำยูเครนร้องขอหรือไม่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

รวบสองพี่น้องชิงทรัพย์-ยิงผู้เสียหายเสียชีวิต พบมีคดีติดตัวเพียบ

ตำรวจตามรวบตัวสองพี่น้องจี้ชิงทรัพย์สามีภรรยาที่ชลบุรี ก่อนยิงฝ่ายชายเสียชีวิต พบประวัติก่อคดีโชกโชนและมีคดีติดตัวเพียบ

เจ้าของอู่ซ่อมรถบุกยิงสาวคนสนิทดับคาร้านอาหาร

เจ้าของอู่ซ่อมรถยนต์ใน อ.พระแสง จ.สุราษฎร์ธานี ยิงสาวคนสนิทเสียชีวิตในร้านข้าวต้ม คาดไม่พอใจไปกินข้าวกับลูกค้าผู้ชาย

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

ข่าวแนะนำ

พบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยกลับจากดูไบ

กรมควบคุมโรค เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากดูไบ มีประวัติป่วยมาตั้งแต่ก่อนเดินทาง ตรวจพบอาการที่สุวรรณภูมิ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ

นายกฯ ห่วงคนหายป่วยเผชิญภาวะลองโควิด

นายกฯ ห่วงผู้หายป่วยแล้ว อาจพบภาวะลองโควิด (Long Covid) แนะ สธ. ให้ความรู้แก่ประชาชน รวมทั้งสามารถปรึกษาและรักษาโดยเบิกจ่ายค่ารักษาตามสิทธิได้

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม