รัสเซียจะเปิดทางให้ยูเครนอพยพวันนี้ แต่ยูเครนไม่เชื่อใจ

ลวิฟ 8 มี.ค.- รัสเซียเผยว่า ตั้งใจเปิดเส้นทางให้พลเรือนยูเครนอพยพออกจากพื้นที่การสู้รบในวันนี้ ขณะที่ยูเครนไม่เชื่อใจ เพราะความพยายามเปิดเส้นทางก่อนหน้านี้ล้มเหลวเนื่องจากรัสเซียเปิดการโจมตีครั้งใหม่


เจ้าหน้าที่กาชาดกำลังรอฟังข่าวว่า เมื่อใดรัสเซียจะเปิดเส้นทางอพยพให้ชาวเมืองมาริอูโปล เมืองท่าทางตอนใต้ของยูเครนที่กำลังถูกรัสเซียปิดล้อม เนื่องจากมีชาวเมืองประมาณ 200,000 คน จากทั้งหมด 430,000 คน ต้องการอพยพหนีภัยการสู้รบ สื่อรัสเซียอ้างศูนย์ประสานงานด้านมนุษยธรรมในยูเครนของรัสเซียว่า รัสเซียจะเริ่มหยุดยิงในเวลา 10:00 น.วันนี้ตามเวลามอสโก ตรงกับเวลา 14:00 น.วันนี้ตามเวลาในไทย เพื่อให้พลเรือนหลบหนีผ่านเส้นทางพิเศษที่รัสเซียตกลงกับยูเครน เส้นทางเหล่านี้ส่วนใหญ่มุ่งไปยังรัสเซียโดยตรงหรือผ่านทางเบลารุส ส่วนชาวเมืองคาร์คิฟ เมืองใหญ่อันดับ 2 ที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของยูเครนจะได้รับอนุญาตให้เดินทางไปยังฝั่งตะวันตกของยูเครนได้

ด้านทำเนียบประธานาธิบดียูเครนไม่แสดงความเห็นในเรื่องนี้ เพราะความพยายามเปิดเส้นทางอพยพก่อนหน้านี้ล้มเหลวมาแล้วหลายครั้ง ยูเครนจะเชื่อต่อเมื่อรัสเซียเริ่มเปิดเส้นทางแล้วเท่านั้น ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกีของยูเครนให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์เอบีซีนิวส์ ที่ออกอากาศเมื่อค่ำวันจันทร์ว่า แม้ถูกรัสเซียถล่มอย่างต่อเนื่องจนเสบียงอาหาร น้ำและยาเหลือน้อยลง แต่กองกำลังยูเครนได้แสดงความกล้าหาญอย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ปัญหาอย่างเดียวคือยูเครนมีกำลังทหารเพียง 1 ต่อ 10 ของรัสเซีย มีรถถังเพียง 1 ต่อ 50 ของรัสเซีย เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐคนหนึ่งเผยว่า หลายประเทศกำลังหารือกันว่าจะจัดส่งเครื่องบินรบให้ยูเครนตามที่ผู้นำยูเครนร้องขอหรือไม่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

เปิดโปง สร้างคดีอุบัติเหตุเป็นฆาตกรรมหวังเงินประกัน

คดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญ อำพรางเพื่อหวังเงินประกัน 14 ล้านบาท ที่ จ.สกลนคร เมื่อคดีพลิกจากอุบัติเหตุ เป็นการลวงผู้เสียชีวิตไปฆ่า ซึ่งบริษัทประกันภัยพบข้อพิรุธหลายอย่าง จนนำไปสู่การร้องให้ตำรวจรื้อฟื้นคดีจนจับกุมผู้ก่อเหตุทั้งหมดพร้อมขยายผลไปถึงเจ้าของสำนวน ความซับซ้อนของคดีนี้เป็นอย่างไร ติดตามจากรายงาน

“บิ๊กอ๊อด” พร้อมสู้คดีชี้แจงทุกเรื่องในชั้นศาล

รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมเป็นคนกลางไกล่เกลี่ย กรณีสมาคมฟุตบอลฯ กับ สยามสปอร์ต ด้าน พล.ต.อ.สมยศ อดีตนายกสมาคมยืนยันพร้อมสู้คดีในชั้นศาล หาก “มาดามแป้ง” ฟ้องเรียกคืน 360 ล้านบาท

สภาฯ หมื่นล้าน ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก

สภาฯ หมื่นล้านแตกอีกแล้ว! รอบนี้ ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก น้ำไหลเจิ่งนองลงมายังอาคารจอดรถชั้นใต้ดินบี 1 ระดมแม่บ้านทำความสะอาด-จัดระเบียบอำนวยความสะดวก จนท.รุดซ่อมแซม

รพ.รามาธิบดี แถลงบุคลากรบาดเจ็บ 1 คน เหตุเพลิงไหม้

รพ.รามาธิบดี แถลงเหตุเพลิงไหม้ ผู้ป่วยทุกคนปลอดภัย มีบุคลากร 1 คน บาดเจ็บสูดเขม่าควัน รักษาตัวอยู่ไอซียู คาดกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้งภายใน 1 สัปดาห์ ด้านอุปนายกวิศวกรรมสถานฯ ตรวจสอบเบื้องต้นอาคารยังอยู่ในสภาพปกติ ขณะที่ พฐ. คาดไฟฟ้าลัดวงจร