fbpx

ผลวิจัยอังกฤษชี้โควิดทำให้สมองหดตัว

ลอนดอน 8 มี.ค. – ผลวิจัยจากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดของอังกฤษพบว่า โรคโควิด-19 เป็นสาเหตุที่ทำให้สมองหดตัว ทำให้เนื้อสมองสีเทาที่ควบคุมอารมณ์และความจำมีขนาดเล็กลง และทำลายเนื้อสมองส่วนที่ควบคุมระบบประสาทรับกลิ่น


คณะนักวิจัยของมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดระบุในผลการวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารเนเจอร์ (Nature) ซึ่งเป็นวารสารวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อเสียงของอังกฤษ ว่า โรคโควิด-19 เป็นสาเหตุที่ทำให้สมองหดตัว ทำให้เนื้อสมองสีเทาที่ควบคุมอารมณ์และความจำมีขนาดเล็กลง และทำลายเนื้อสมองส่วนที่ควบคุมระบบประสาทรับกลิ่น ผลวิจัยดังกล่าวยังพบว่ามีผู้ป่วยติดเชื้อโควิดที่ไม่ได้เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลได้รับผลกระทบดังกล่าวด้วย แต่ยังไม่มีความชัดเจนว่าผลกระทบนี้จะเกิดขึ้นต่อเนื้อสมองเพียงบางส่วนหรือส่งผลกระทบในระยะยาวหรือไม่ เนื่องจากจำเป็นต้องศึกษาวิจัยเพิ่มเติมต่อไป นอกจากนี้ ยังมีผู้ป่วยติดเชื้อโควิดที่มีอาการป่วยเพียงเล็กน้อยมีสมองส่วนควบคุมหน้าที่และการบริหารจัดการลดลง และมีขนาดสมองโดยเฉลี่ยหดตัวลงตั้งแต่ร้อยละ 0.2 ถึงร้อยละ 2

ผลวิจัยดังกล่าวได้ทำการศึกษาการเปลี่ยนแปลงทางสมองของอาสาสมัคร 785 คน ที่มีอายุตั้งแต่ 51-81 ปี แต่ละคนจะได้รับการสแกนสมอง 2 ครั้ง โดยเว้นระยะห่างระหว่างครั้งแรกกับครั้งที่สองประมาณ 141 วัน และมีอาสาสมัคร 401 คนที่ติดเชื้อโควิดในระหว่างการสแกนสมองครั้งแรกกับครั้งที่สอง ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดได้ทำการศึกษาดังกล่าวในช่วงที่อังกฤษกำลังเผชิญกับการระบาดรุนแรงของเชื้อโควิดสายพันธุ์อัลฟา และเป็นช่วงที่ยังไม่มีอาสาสมัครคนใดติดเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ซ่อนเงิน 2 แสน ไฟไหม้บ้านวอด แต่เงินยังอยู่ครบ

ไฟไหม้บ้าน “ร.ต.อ.” เกษียณอายุราชการวัย 83 ปี ภรรยาหลับอยู่ในบ้าน เรียกให้หนีออกมาทัน รถดับเพลิงมาดับไว้ได้ ยังดีเงินที่ซ่อนไว้ในกล่องเหล็กมิกกี้เมาส์ 2 แสนบาท ไม่ถูกไฟไหม้ และยังอยู่ครบถ้วน

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

แม่รับศพเหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ฌาปนกิจ ลั่นไม่ยกโทษให้

แม่รับศพ “บุ๊ค” เหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ไปฌาปนกิจทันที เนื่องจากเพิ่งติดโควิดก่อนเสียชีวิต ลั่นไม่ยกโทษให้ หลังคู่กรณีฝากขอโทษผ่านสื่อ ยืนยันจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด