fbpx

ออสเตรเลียเรียกร้องจีนร่วมหยุดรัสเซียโจมตียูเครน

ซิดนีย์ 7 มี.ค. – นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลีย ระบุว่า จีนต้องดำเนินการตามคำมั่นที่เคยให้ไว้ว่าจะส่งเสริมสันติภาพของโลก และต้องร่วมมือกับทั่วโลกในการหยุดยั้งการโจมตียูเครนของรัสเซีย พร้อมทั้งเตือนว่า โลกกำลังตกอยู่ในอันตรายจากอำนาจของระบอบเผด็จการ


นายกรัฐมนตรีมอร์ริสัน กล่าวว่า การบุกโจมตียูเครนของรัสเซียไม่เป็นไปตามแผนการที่ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย เคยประเมินไว้ว่า รัสเซียจะสามารถปิดฉากการโจมตียูเครนได้อย่างรวดเร็ว ส่วนจีนเป็นหนึ่งในชาติมหาอำนาจของโลกและให้คำมั่นว่าจะเป็นผู้สร้างสันติภาพและความมั่นคงของโลก ซึ่งทำให้จีนมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในสถานการณ์ขัดแย้งระหว่างรัสเซียกับยูเครน ผู้นำออสเตรเลียกล่าวว่า เขาพยายามฟังเสียงจากรัฐบาลจีนเมื่อถึงเวลาที่ต้องประณามการกระทำของรัสเซีย แต่สิ่งที่ได้ยินคือความเงียบสนิท ผู้นำออสเตรเลียยังเตือนว่า ทั่วโลกกำลังเผชิญกับปัญหาความท้าทายจากระบอบเผด็จการครั้งใหม่อีกด้วย

ก่อนหน้านี้ จีนได้พยายามหลีกเลี่ยงการใช้คำเรียกการโจมตียูเครนของรัสเซียว่าเป็นการบุกรุกมาโดยตลอด  นอกจากนี้ จีนยังขอให้ชาติตะวันตกเคารพต่อข้อกังวลด้านความมั่นคงโดยชอบธรรมของรัสเซีย และเรียกร้องให้ทุกฝ่ายหาทางออกในวิกฤตการณ์นี้ด้วยการเจรจา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย