fbpx

อนามัยโลกยืนยันศูนย์สาธารณสุขในยูเครนถูกโจมตี

เจนีวา 6 มี.ค. – องค์การอนามัยโลก กล่าวยืนยันในวันนี้ว่า ศูนย์สาธารณสุขหลายแห่งในยูเครนถูกโจมตี ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ


นายเทโดรส อัดฮานอม กีเบรเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก ทวีตข้อความทางทวิตเตอร์ว่า การโจมตีสถานที่ด้านสาธารณสุขและบุคลากรทางการแพทย์ถือเป็นการละเมิดหลักความเป็นกลางทางการแพทย์และฝ่าฝืนกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ อย่างไรก็ตาม ในข้อความที่ทวีตนั้น นายกีเบรเบซุส ไมได้เอ่ยชื่อประเทศรัสเซีย ซึ่งเปิดฉากรุกรานยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

หน่วยข่าวกรองของกองทัพอังกฤษกล่าววันนี้ว่า กองกำลังของรัสเซียกำลังเล็งเป้าหมายการโจมตีไปยังพื้นที่ที่มีประชากรหนาแน่นในยูเครน โดยเปรียบเทียบกับยุทธวิธีที่รัสเซียใช้ในเชชเนียเมื่อปี 1999 และในซีเรีย เมื่อปี 2019 แต่การต้านทานด้วยความแข็งแกร่งของยูเครนทำให้รัสเซียคืบหน้าไปได้ช้า ก่อนหน้านี้ รัสเซียปฏิเสธย้ำหลายครั้งว่า ไม่ได้มีเป้าหมายโจมตีพื้นที่พลเรือนของยูเครน


กระทรวงกลาโหมรัสเซียกล่าววันนี้ว่า ในช่วงเช้าวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น รัสเซียโจมตีฐานทัพอากาศสตาร์โกสเตียนตีนีฟ ของยูเครน ด้วยการใข้อาวุธพิสัยไกลและมีความแม่นยำสูง ทำให้ฐานทัพแห่งนี้ใช้งานไม่ได้แล้ว นอกจากนั้นยังสามารถยิงเครื่องบินและเฮลิคอปเตอร์ของยูเครนตกไป 10 ลำในรอบ 24 ชั่งโมงที่ผ่านมา โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซียกล่าวว่า กองทัพรัสเซียยังคงโจมตีโครงสร้างพื้นฐานทางทหารในยูเครน ต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย