fbpx

รัสเซียโบ้ยยูเครนทำข้อตกลงหยุดยิงคว่ำ

รัสเซีย 6 มี.ค. – โฆษกกลาโหมรัสเซีย อ้างข้อตกลงหยุดยิงในเมืองมาริอูโปล และโวลโนวาคา สิ้นสุดลงก่อนพลเมืองอพยพ เพราะยูเครนไม่จริงใจในการกดดันกลุ่มชาตินิยม


อีกอร์ โคนาเชนโก โฆษกกระทรวงกลาโหมของรัสเซีย แถลงเมื่อวานนี้ (5 มี.ค.) ว่าข้อตกลงหยุดยิงชั่วคราวเพื่อมนุษยธรรมในเมืองมาริอูโปล และ โวลโนวาคา ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของยูเครนได้สิ้นสุดลงก่อนจะมีพลเรือนอพยพตามเส้นทางที่ปลอดภัยที่กำหนดกันไว้ เป็นเพราะกลุ่มชาตินิยมในยูเครน ทำให้ข้อตกลงหยุดยิงชั่วคราวยุติลง การโจมตีของรัสเซีย เริ่มเปิดฉากถล่มเป้าหมายในยูเครนอีกครั้งในเวลา 18.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือ ตรงกับเวลา 22.00 น. วันเดียวกัน ตามเวลาในไทย เนื่องจากฝ่ายยูเครนไม่จริงใจในการกดดันกลุ่มชาตินิยม หรือ ขยายข้อตกลงหยุดยิงชั่วคราว

ด้านนายเซอร์เก ลาฟรอฟ รมต.กระทรวงต่างประเทศรัสเซีย กล่าวหาเจ้าหน้าที่ยูเครนว่าไม่ยอมให้พลเรือน หรือ การส่งสิ่งของความช่วยเหลือ ผ่านเส้นทางระเบียงมนุษยธรรมที่ตั้งขึ้นร่วมกันในข้อตกลงหยุดยิง ทั้งในเมืองมาริอูโปล และที่เมืองเคอร์ซัน ที่มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ยูเครนไม่ยอมรับสิ่งของช่วยเหลือ และยังกล่าวโจมตีนายโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน ว่าหวังพึ่งแต่องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต้ แก้ปัญหามากกว่าใช้การเจรจา อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ยูเครน ระบุก่อนหน้านี้ว่า ข้อตกลงหยุดยิงได้สิ้นสุดลง เพราะฝ่ายรัสเซียเปิดฉากยิงปืนใหญ่โจมตียูเครน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

กอนช. สั่งทุกหน่วยพร้อมรับมือฝนชุกปลายฤดู

ขณะนี้เข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงที่ฝนตกชุกที่สุดของปี โดยปีนี้เป็นปีที่ฝนมากกว่าค่าปกติเฉลี่ยย้อนหลัง 30 ปี กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ จึงสั่งให้ทุกหน่วยงานพร้อมรับมือ สำหรับลุ่มเจ้าพระยาที่มีพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยจะเริ่มนำน้ำหลากเข้าไปฝากในพื้นที่ลุ่มต่ำ 11 ทุ่ง เพื่อป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชนเมือง ด้านกรมชลประทานย้ำบริหารจัดการน้ำในเขื่อนอย่างเหมาะสมและคำนึงถึงความปลอดภัย

ลูกจ้างเตรียมเฮ รัฐปรับเพิ่มค่าแรง

“สุชาติ” เผย คุยนายกฯ เรื่องปรับค่าแรง ยันไม่กระทบนายจ้าง-นักลงทุน นายกฯ-ครม.ไม่กังวลปม 8 ปี ไม่ก้าวล่วง ให้ศาลตัดสิน