fbpx

รัฐบาลทหารเมียนมาถอนสัญชาติสมาชิกรัฐบาลเงา

เนปิดอว์ 5 มี.ค.- รัฐบาลทหารเมียนมาประกาศวันนี้ว่า ได้ถอนสัญชาติเมียนมาของสมาชิกหลายคนในรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติหรือเอ็นยูจี (NUG) ที่รัฐบาลทหารประกาศให้เป็นองค์กรก่อการร้าย


สมาชิกสภาเมียนมาที่ถูกขับจากสภาได้ตั้งเอ็นยูจีขึ้น หลังจากกองทัพรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลของนางออง ซาน ซู จี เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2563 ได้หลายสัปดาห์ และประกาศจะล้มล้างการรัฐประหาร หนังสือพิมพ์โกลบอลนิวไลท์ออฟเมียนมตีพิมพ์ประกาศของรัฐบาลทหารในวันนี้ว่า เอ็นยูจีฝ่าฝืนกฎหมายที่มีอยู่ในปัจจุบัน และกระทำความผิดที่อาจเป้นอันตรายต่อผลประโยชน์ของเมียนมา สมาชิกเอ็นยูจีจึงถูกถอนสัญชาติเมียนมา ประกอบด้วยโฆษก รัฐมนตรีต่างประเทศ รัฐมนตรีมหาดไทย รัฐมนตรีสิทธิมนุษยชนของเอ็นยูจี นอกจากนี้ยังรวมถึงนักเขียน 1 คน และนักเคลื่อนไหว 2 คนด้วย ผู้กระทำผิดลักษณะเดียวกันกับคนเหล่านี้จะถูกระบุตัวและดำเนินคดี

เอ็นยูจีไม่มีดินแดนในครอบครอง และไม่ได้รับการรับรองจากรัฐบาลต่างชาติที่ให้สมาชิกกลุ่มลี้ภัยหรือหลบซ่อนตัวอยู่ ขณะที่นางซู จี วัย 76 ปี ถูกกองทัพเมียนมาควบคุมตัวตั้งแต่ถูกรัฐประหาร และถูกดำเนินคดีหลายข้อหาที่มีโทษจำคุกรวมกันถึง 150 ปี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย