fbpx

ผู้นำโลกประณามรัสเซียโจมตีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในยูเครน

เคียฟ 4 มี.ค. – ผู้นำทั่วโลกประณามกองทัพรัสเซียที่ก่อเหตุโจมตีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาปอริชเชีย (Zaporizhzhia) ซึ่งเป็นโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ขนาดใหญ่ที่สุดของยุโรปและตั้งอยู่ทางตอนใต้ของยูเครน โดยหวั่นเกรงว่าเหตุดังกล่าวอาจทำให้เกิดอันตรายต่อความปลอดภัยของทวีปยุโรป


นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ ระบุว่า การโจมตีที่ไม่ยั้งคิดของรัสเซียอาจเป็นภัยคุกคามต่อความปลอดภัยของทวีปยุโรป เขาจะเปิดการประชุมฉุกเฉินของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเพื่อหารือเกี่ยวกับการโจมตีดังกล่าวในวันนี้ ขณะที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ เรียกร้องให้รัสเซียยุติกิจกรรมทางทหารบริเวณโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ซาปอริชเชีย ส่วนนายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ของแคนาดา กล่าวว่า รัสเซียต้องหยุดการโจมตีดังกล่าวในทันที ทั้งนี้ ผู้นำของอังกฤษ สหรัฐ และแคนาดาได้พูดคุยทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน เกี่ยวกับเหตุโจมตีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แล้ว ด้านผู้นำยูเครนกล่าวหารัสเซียว่าพยายามใช้วิธีก่อการร้ายนิวเคลียร์และต้องการทำให้เกิดหายนะครั้งใหญ่เหมือนกับที่เคยเกิดขึ้นที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ‘เชอร์โนบิล’ เมื่อปี 2529

ในขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาปอริชเชีย เผยว่า เกิดเหตุเพลิงไหม้ที่อาคารฝึกอบรมนอกเขตพื้นที่โรงไฟฟ้าหลังถูกกองทัพรัสเซียโจมตี แต่ขณะนี้สามารถดับเพลิงได้แล้ว และได้เปิดใช้งานเตาปฏิกรณ์อยู่เพียง 1 เครื่องจากทั้งหมด 6 เครื่อง ส่วนทบวงพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศของสหประชาชาติระบุว่า เพลิงไหม้ดังกล่าวไม่ได้ส่งผลกระทบต่อเครื่องมือหรืออุปกรณ์สำคัญของโรงไฟฟ้า และระดับการแผ่รังสีในพื้นที่ดังกล่าวยังคงไม่เปลี่ยนแปลง. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ศาลอนุมัติหมายจับ “ฟองน้ำ 600 ล้าน” ลวงออมเงิน

ศาลจังหวัดอุบลราชธานีอนุมัติหมายจับ “น.ส.ฟองน้ำ” ลวงออมเงิน มีผู้หลงเชื่อกว่า 400 ราย เงินลงทุนกว่า 600 ล้านบาท

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

“ศักดิ์สยาม” กล่อม BEM ตรึงค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินถึงสิ้นปี 2565

รมว.คมนาคม บรรลุผลหารือร่วม BEM ตรึงค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ถึงสิ้นปี 2565 ช่วยลดค่าครองชีพให้ผู้ใช้บริการ

นายกฯ ลงพื้นที่เชียงใหม่ ติดตามขับเคลื่อนแผนงาน

นายกฯ พร้อมคณะ ลงพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ตรวจราชการติดตามการขับเคลื่อนแผนงานตามนโยบายของรัฐบาล จุดแรกติดตามความคืบหน้าโครงการเพิ่มปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนแม่กวงอุดมธารา

ประชาชนทยอยลงทะเบียน “เราเที่ยวด้วยกันเฟส 4” ช่วงหยุดยาว ก.ค.นี้

ประชาชนทะยอยลงทะเบียน “เราเที่ยวด้วยกันเฟส 4” ขณะที่ “นายกฯ” กำชับตำรวจ-พื้นที่ท่องเที่ยว เตรียมพร้อมรับช่วงวันหยุดยาว ก.ค. นี้ พร้อมขอผู้ประกอบการอย่าฉวยโอกาสขึ้นราคาอาหาร/ที่พัก เพื่อร่วมกันเดินหน้ากระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวภายในประเทศ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนไทยตอนบนฝนลดลง กรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40%