fbpx

IPC แบนนักกีฬารัสเซีย-เบลารุสแข่งพาราลิมปิกฤดูหนาว

ปักกิ่ง 3 มี.ค. – คณะกรรมการพาราลิมปิกสากล หรือไอพีซี ประกาศไม่อนุญาตให้นักกีฬาของรัสเซียและเบลารุสเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาพาราลิมปิกฤดูหนาวในกรุงปักกิ่งของจีนที่จะเปิดฉากขึ้นในวันที่ 4 มีนาคม หลังรัสเซียนำกำลังทหารบุกโจมตียูเครนตั้งแต่เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ โดยมีเบลารุสเปิดทางให้รัสเซียใช้พื้นที่ของตนเป็นฐานที่ตั้ง


ไอพีซีระบุในแถลงการณ์วันนี้ว่า หลังสิ้นสุดการประชุมนัดพิเศษ คณะกรรมการบริหารของไอพีซีได้ตัดสินใจไม่อนุญาตให้นักกีฬาของรัสเซียและเบลารุสเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาพาราลิมปิกฤดูหนาว 2022 ที่กรุงปักกิ่งของจีน และทำให้นักกีฬาของทั้งสองประเทศหมดสิทธิเข้าร่วมการแข่งขันดังกล่าวที่จะเปิดฉากขึ้นในวันพรุ่งนี้ ทั้งยังระบุว่า การตัดสินใจดังกล่าวมีขึ้นอย่างกะทันหัน เนื่องจากสถานการณ์ขัดแย้งระหว่างรัสเซียกับยูเครนที่ทวีความรุนแรงขึ้นอย่างรวดเร็ว

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า ประกาศล่าสุดของไอพีซีมีขึ้นหลังจากที่เมื่อวานนี้ไอพีซีเพิ่งอนุญาตให้นักกีฬาของรัสเซียและเบลารุสเข้าร่วมการแข่งขันพาราลิมปิกฤดูหนาวได้ แต่ต้องลงแข่งในนามชาติเป็นกลาง ห้ามใช้ธงชาติ และไม่นับเหรียญรางวัล โดยระบุว่า คณะกรรมการบริหารของไอพีซีได้ปฏิบัติตามระเบียบข้อบังคับและพิจารณาแล้วว่านักกีฬาไม่ใช่ผู้รุกราน อย่างไรก็ดี การตัดสินใจดังกล่าวกลับถูกตำหนิจากหน่วยงานกีฬาหลายแห่งที่เรียกร้องให้ไอพีซีกลับการตัดสินใจ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

สมาคมประกันวินาศภัยไทย เจอเอกสารปลอมรับค่าประกันโควิดเพียบ

สมาคมประกันวินาศภัยไทยเผย พบการทำเอกสารปลอมเพื่อรับค่าสินไหมทดแทนประกันภัยโควิด-19 แล้วกว่า 500 ล้านบาท

อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ

ครม. อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ 8,382 ล้านบาท บรรเทาผลกระทบด้านเศรษฐกิจ 6 เดือน ย้อนหลังตั้งแต่ เม.ย.-ก.ย.65 จำนวน 10.95 ล้านคน เริ่มจ่ายงวดแรก 19 ก.ค.นี้ 

สธ.ร่อนหนังสือด่วนที่สุด เตรียมรับโควิดระลอกใหม่

ประสานเสียงเตือนรับมือโควิดระบาดระลอกใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่ง สธ.ส่งหนังสือถึงทุกจังหวัด เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ขณะที่อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเป็นการแจ้งเตือนตามมาตรการปกติ ด้าน “อนุทิน” ชี้เปิดประเทศผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่ยังรับมือได้