fbpx

สหรัฐจะเชิญตัวแทนไม่ใช่ฝ่ายการเมืองเมียนมาประชุมอาเซียนซัมมิต

วอชิงตัน 3 มี.ค. – สหรัฐระบุว่า จะเชิญตัวแทนที่ไม่เกี่ยวข้องกับการเมืองของเมียนมาเข้าร่วมประชุมสุดยอดผู้นำนัดพิเศษระหว่างสหรัฐกับอาเซียนที่มีประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ เป็นเจ้าภาพในวันที่ 28-29 มีนาคมนี้ ซึ่งเป็นไปตามมติของประเทศสมาชิกของสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน


โฆษกกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพุธตามเวลาท้องถิ่นว่า สหรัฐสนับสนุนมติของประเทศสมาชิกอาเซียนที่จะเชิญตัวแทนที่ไม่เกี่ยวข้องกับการเมืองของเมียนมาเข้าร่วมการประชุมระดับสูงของอาเซียน สหรัฐได้ตัดสินใจที่จะดำเนินการในแนวทางเดียวกับอาเซียนที่จะเชิญตัวแทนที่ไม่เกี่ยวข้องกับการเมืองของเมียนมาเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำนัดพิเศษที่สหรัฐจะเป็นเจ้าภาพในช่วงปลายเดือนนี้ เนื่องจากรัฐบาลทหารเมียนมาไม่ยอมปฏิบัติตามข้อตกลงตามหลักฉันทามติ 5 ข้อที่ตกลงไว้กับอาเซียน อย่างไรก็ดี โฆษกคนดังกล่าวไม่ระบุว่าสหรัฐจะเชิญใครเป็นตัวแทนเมียนมาในการประชุมครั้งนี้และจะเชิญเมื่อใด

ก่อนหน้านี้ ประเทศสมาชิกอาเซียนได้ลงมติไม่เชิญพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเมียนมาและผู้นำในการก่อรัฐประหาร เข้าร่วมการประชุมสำคัญของอาเซียนในช่วงปลายปีที่แล้ว เนื่องจากรัฐบาลทหารเมียนมาไม่ยอมทำตามหลักฉันทามติ 5 ข้อเพื่อยุติความขัดแย้งในประเทศนับตั้งแต่ก่อเหตุรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ปีก่อน อย่างไรก็ดี อาเซียนได้ลงมติให้เชิญตัวแทนที่ไม่เกี่ยวข้องกับการเมืองของเมียนมาเข้าร่วมการประชุมได้ แต่รัฐบาลทหารเมียนมากลับปฏิเสธข้อเสนอดังกล่าว โดยแย้งว่ารัฐบาลทหารเมียนมามีความชอบธรรมในการเข้าร่วมประชุมกับอาเซียน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

หนุ่มขับเก๋งเสยท้ายสิบล้อดับ-ไรเดอร์สาวถูกชนแล้วหนี

หนุ่มขับเก๋งอัดท้ายสิบล้อ รถพังยับ เสียชีวิตคาซาก บริเวณพหลโยธินขาเข้า ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุสลด รถบรรทุกชนไรเดอร์สาวเสียชีวิต ก่อนขับหลบหนี

งวดหน้าสลากดิจิทัล อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ

“ธนวรรธน์” เผยงวดหน้าจำหน่ายสลากดิจิทัลเพิ่มเป็น 7.2 ล้านใบ อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ ขายหมดเร็วสะท้อนคนนิยม มองสลากใบล้นแผงเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ไม่ใช่เพราะสลากดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดีนักตบสาวไทยคว้าตั๋วเข้ารอบสุดท้ายเนชันส์ลีก 2022

นายกฯ ยินดีทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยสร้างประวัติศาสตร์ผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายเป็นครั้งแรกในการแข่งขันวอลเลย์บอล เนชันส์ ลีก 2022

นักแข่ง จยย.ซิ่งเสียหลักพุ่งชนคนดู สังเวย 1 ศพ เจ็บ 8

ระทึก! นักแข่งรถจักรยานยนต์เสียหลักพุ่งชนคนดูขอบสนาม ในการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบครั้งแรกในรอบ 44 ปี ของ จ.ตรัง มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 8 ราย

อุตุฯ เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบนถึง 6 ก.ค.นี้

กรมอุตุฯ เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ไทยยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคใต้ฝั่งตะวันออก โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ในภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่