fbpx

ไทยร่วมหนุนมติ UN เรียกร้องรัสเซียหยุดโจมตียูเครน

สหประชาชาติ 3 มี.ค.- ไทยเป็นหนึ่งใน 141 ชาติสมาชิกสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติหรือยูเอ็นจีเอ (UNGA) ที่ลงมติสนับสนุนญัตติเรียกร้องให้รัสเซียยุติการใช้ปฏิบัติการทางทหารในยูเครนโดยทันที


เว็บไซต์เดอะดิโพลแมตรายงานว่า ญัตติดังกล่าวประณามอย่างรุนแรงที่สุดต่อการที่รัสเซียรุกรานยูเครน อันเป็นการละเมิดมาตรา 2 ย่อหน้า 4 ในกฎบัตรยูเอ็น และตัดสินว่ารัสเซียควรถอนกำลังทหารทั้งหมดออกจากดินแดนของยูเครนที่อยู่ภายในพรมแดนที่ได้รับการรับรองจากสากลโดยทันที ครบถ้วน และไร้เงื่อนไข เดอะดิโพลแมตสำรวจการออกเสียงตามภูมิภาคพบว่า เอเชียแปซิฟิกมีประเทศงดออกเสียง 10 ประเทศ โดยมีจีน สปป.ลาว และเวียดนามรวมอยู่ด้วย มีประเทศที่ทั้งร่วมเสนอญัตติและออกเสียงสนับสนุน 14 ประเทศ โดยมีกัมพูชา สิงคโปร์ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้รวมอยู่ด้วย ขณะที่เอเชียกลาง 5 ประเทศที่ใกล้ชิดกับรัสเซีย งดออกเสียงหรือไม่เข้าร่วมการออกเสียงเลย ส่วนไทยอยู่ในกลุ่มประเทศที่ออกเสียงสนับสนุน

สีเขียวสนับสนุน สีเหลืองงดออกเสียง สีแดงคัดค้าน (ขอบคุณภาพจาก The Diplomat)

ด้านเว็บไซต์ข่าวยูเอ็นรายงานว่า ญัตติดังกล่าวเรียกร้องให้รัสเซียถอนกำลังทหารทั้งหมดออกจากดินแดนของยูเครนที่อยู่ภายในพรมแดนที่ได้รับการรับรองจากสากลโดยทันที ครบถ้วน และไร้เงื่อนไข สมาชิกกว่า 90 ประเทศเป็นผู้ร่วมเสนอญัตติ และต้องได้เสียงข้างมาก 2 ใน 3 จึงจะผ่านความเห็นชอบ ผลการลงมติเมื่อวันพุธตามเวลานิวยอร์ก มี 141 ประเทศออกเสียงสนับสนุน 5 ประเทศออกเสียงคัดค้าน (เบลารุส เกาหลีเหนือ เอริเทรีย ซีเรียและรัสเซีย) และ 35 ประเทศงดออกเสียง ปิดฉากการประชุมฉุกเฉินพิเศษที่เริ่มมาตั้งแต่วันจันทร์


นายอับดุลลาห์ ชาฮิด ประธานยูเอ็นเอจีแถลงกับสื่อว่า มตินี้สะท้อนถึงความกังวลอย่างยิ่งของประชาคมโลกที่มีต่อสถานการณ์ในยูเครน เขาเองขอร่วมกับชาติสมาชิกแสดงความกังวลต่อข่าวการโจมตีสถานที่ของพลเรือนอย่างที่พัก โรงเรียน โรงพยาบาล และข่าวพลเรือนเสียชีวิตและบาดเจ็บ ด้านนายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการยูเอ็นกล่าวว่า มติของยูเอ็นเอจีชัดเจนแล้วว่า จะต้องยุติความเป็นปรปักษ์ในยูเครนโดยทันที เพื่อเปิดทางให้แก่การเจรจาและการทูต.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย