fbpx

รัสเซียยิงจรวดถล่มกรุงเคียฟ-เมืองคาร์คิฟ

ยูเครน 2 มี.ค. – รัสเซียยิงจรวดและขีปนาวุธถล่มเมืองใหญ่อันดับ 2 ของยูเครนอย่างหนัก ขณะกำลังเพิ่มความหนักหน่วงในการโจมตียูเครนมากขึ้นเรื่อยๆ จนผู้นำยูเครนออกมาประณามว่าเป็นการเข่นฆ่าพลเรือนผู้บริสุทธิ์


ในวันที่ 6 ของการปฏิบัติการทางทหารในยูเครน กองทัพรัสเซียมุ่งเน้นการโจมตีไปที่เมืองคาร์คิฟ เมืองใหญ่อันดับ 2 ของประเทศ ด้วยการระดมยิงทั้งปืนใหญ่ จรวด และขีปนาวุธ ถล่มเป้าหมายหลายแห่งในย่านจัตุรัสเสรีภาพ หรือ Freedom Square สร้างความเสียหายให้กับทั้งศูนย์แสดงคอนเสิร์ต โรงละครโอเปร่า และอาคารที่ทำการของรัฐบาลที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ของเมือง โดยไม่มีเป้าหมายทางทหารถูกโจมตีเลย ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 10 คน และบาดเจ็บอีก 35 คน

ส่วนที่กรุงเคียฟ สถานการณ์การสู้รบเป็นไปอย่างดุเดือดเช่นกัน หลังกองทัพรัสเซียยิงขีปนาวุธถล่มหอส่งสัญญาณวิทยุและโทรทัศน์หลักกลางเมืองหลวง จนเกิดกลุ่มควันหนาทึบและเพลิงลุกไหม้ มองเห็นได้จากระยะไกลนับสิบกิโลเมตร มีรายงานมีผู้เสียชีวิตจากการโจมตีครั้งนี้อย่างน้อย 5 คน อย่างไรก็ดี หอส่งสัญญาณวิทยุและโทรทัศน์ไม่ถึงกับเสียหายหนักหรือโค่นล้มลง แต่ทำให้การออกอากาศของสื่อทั้งโทรทัศน์และวิทยุในกรุงเคียฟต้องระงับชั่วคราว


ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน ประณามรัสเซียว่าก่ออาชญากรรมสงครามกับพลเรือนเพื่อหวังเข่นฆ่าพลเรือนผู้บริสุทธิ์ เรียกร้องให้ประชาคมโลกลงโทษรัสเซียเพิ่มเติม เพื่อให้ถูกตัดขาดจากโลกและแหล่งรายได้จากการค้าที่นำไปใช้เข่นฆ่าประชาชน

ผู้นำยูเครนยังกล่าวต่อที่ประชุมรัฐสภายุโรป ขอบคุณยุโรปที่สนับสนุนด้านอาวุธยุทโธปกรณ์ให้ยูเครน แต่เรียกร้องให้ยุโรปดำเนินความพยายามมากขึ้นอีก เพื่อพิสูจน์ให้เห็นว่ายุโรปอยู่เคียงข้างยูเครน ซึ่งในเวลาต่อมาที่ประชุมรัฐสภายุโรประบุว่าจะนำเรื่องที่ยูเครนขอเข้าไปเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป หรืออียู ไปพิจารณาโดยทันที

นอกจากนี้ประธานาธิบดีเซเลนสกียังได้หารือทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ ด้วยการพูดคุยมุ่งเน้นไปที่การคว่ำบาตรรัสเซีย และความช่วยเหลือที่สหรัฐและชาติพันธมิตรตะวันตกจะมีให้กับยูเครน


ขณะเดียวกันมีการเผยแพร่ภาพถ่ายดาวเทียมล่าสุดแสดงให้เห็นขบวนรถถัง ยานยนต์หุ้มเกราะ ปืนใหญ่ และยานยนต์ ส่งกำลังบำรุงจำนวนมากประจำการอยู่นอกกรุงเคียฟ ห่างออกไปไม่ถึง 30 กิโลเมตร มาตลอดหลายวันแล้ว ทำให้เกิดความกังวลว่ารัสเซียเตรียมที่จะปูพรมถล่มกรุงเคียฟจากทุกทิศทางในเร็วๆ นี้

ด้านสำนักข่าวทาสส์ของรัสเซีย รายงานอ้างโฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ที่เตือนพลเรือนที่อาศัยอยู่ใกล้เป้าหมายที่เป็นพื้นที่เสี่ยงทางทหารในกรุงเคียฟให้ออกจากบ้านเรือนเพื่อความปลอดภัย แต่ยืนยันว่ากองทัพรัสเซียต้องการทำลายเป้าหมายทางทหารและเป้าหมายทางเทคโนโลยีเท่านั้น ไม่มีจุดประสงค์ทำอันตรายต่อพลเรือนหรือทำลายพื้นที่แหล่งชุมชน

ส่วนเซอร์เก ชอยกู รัฐมนตรีกลาโหมยูเครน เผยกับสำนักข่าวอินเตอร์แฟกซ์ว่า รัสเซียจะเดินหน้าปฏิบัติการทางทหารในยูเครนต่อไปจนกว่าจะบรรลุเป้าหมายในการป้องกันตนเองจากภัยคุกคาม และยืนยันว่ารัสเซียไม่ต้องการเข้ายึดครองยูเครน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย