fbpx

ยูเครนได้ตัวรับสัญญาณอินเทอร์เน็ต “Starlink” จากอีลอน มัสก์

เคียฟ 1 มี.ค. – นายมิคาอิโล เฟโดรอฟ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกระทรวงดิจิทัลของยูเครน ระบุว่า ยูเครนได้รับตัวรับสัญญาณอินเทอร์เน็ตของโครงการสตาร์ลิงก์ (Starlink) จากอีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีชาวอเมริกันและผู้ก่อตั้งสเปซเอ็กซ์ บริษัทเทคโนโลยีด้านอวกาศของสหรัฐแล้ว


นายเฟโดรอฟระบุผ่านทวิตเตอร์ว่า เขาได้รับตัวรับสัญญาณอินเทอร์เน็ตของโครงการสตาร์ลิงก์ และกล่าวขอบคุณมัสก์ที่ส่งอุปกรณ์ดังกล่าวให้ยูเครน หลังจากที่นายเฟโดรอฟได้ขอให้มัสก์ช่วยเหลือยูเครนเมื่อไม่กี่วันก่อน นอกจากนี้ นายเฟโดรอฟยังได้โพสต์ภาพถ่ายท้ายรถทหารที่บรรทุกตัวรับสัญญาณอินเทอร์เน็ต ขณะที่มัสก์ได้ตอบกลับข้อความของนายเฟโดรอฟว่า เขารู้สึกยินดีอย่างยิ่งที่ได้ช่วยเหลือยูเครน ทั้งนี้ ตัวรับสัญญาณอินเทอร์เน็ตของโครงการสตาร์ลิงก์มีลักษณะคล้ายจานรับสัญญาณโทรทัศน์ดาวเทียมในบ้านและช่วยให้สามารถใช้บริการอินเทอร์เน็ตด้วยความเร็วสูงมากเมื่อเทียบกับการใช้งานอินเทอร์เน็ตทั่วไป เนื่องจากตัวรับสัญญาณดังกล่าวจะเชื่อมต่อกับฝูงดาวเทียมสตาร์ลิงก์ที่อยู่ในวงโคจรต่ำของโลก

โพสต์บนทวิตเตอร์ของนายมิคาอิโล เฟโดรอฟ

อย่างไรก็ดี นายจอห์น สกอตต์-เรลตัน นักวิจัยอาวุโสของมหาวิทยาลัยโทรอนโตของแคนาดา ได้ออกมาเตือนผ่านทวิตเตอร์ว่า ตัวรับสัญญาณอินเทอร์เน็ตของโครงการสตาร์ลิงก์อาจตกเป็นเป้าโจมตีจากรัสเซีย เนื่องจากรัสเซียมีประสบการณ์มายาวนานหลายสิบปีเรื่องการโจมตีผู้คนด้วยการมุ่งเป้าไปที่การสื่อสารผ่านระบบดาวเทียม. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย