fbpx

กรุงเคียฟยกเลิกเคอร์ฟิวแล้ว

เคียฟ 28 ก.พ.- ทางการกรุงเคียฟ เมืองหลวงของยูเครน ยกเลิกมาตรการห้ามออกนอกเคหสถาน หรือเคอร์ฟิวแล้ว ด้านประธานาธิบดียูเครนระบุว่า ช่วง 24 ชั่วโมงของวันนี้ ซึ่งเป็นวันที่รัสเซียรุกรานยูเครนเข้าสู่วันที่ 5 แล้วจะมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อยูเครน


ทางการกรุงเคียฟยกเลิกเคอร์ฟิวที่ใช้ในช่วงวันเสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมา เปิดทางให้ร้านขายของชำเปิดค้าขายได้อีกครั้ง แม้ว่ายังคงมีการปะทะกันระหว่างกองกำลังยูเครนกับรัสเซียในหลายจุดอยู่ก็ตาม ถือเป็นเสรีภาพครั้งสำคัญของชาวยูเครนที่ต้องหลบภัยในชั้นใต้ดินและสถานีรถไฟใต้ดิน ชาวเมืองเริ่มคุ้นเคยกับมาตรการแบ่งปันอาหารและน้ำ พร้อมกับติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิดจากหน้าจอโทรทัศน์และโทรศัพท์ โดยเฉพาะข่าวเรื่องชาวเบลารุสลงประชามติให้ความเห็นชอบรัฐธรรมนูญที่ให้เบลารุสยกเลิกสถานะการเป็นประเทศปลอดนิวเคลียร์เมื่อวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น เพราะจะเปิดช่องให้รัสเซียลำเลียงอาวุธนิวเคลียร์มาประจำการในเบลารุส ซึ่งติดกับทางเหนือของยูเครนและเป็นพันธมิตรกับรัสเซีย

ผู้นำยูเครน-อังกฤษ

ขณะเดียวกันโฆษกสำนักนายกรัฐมนตรีอังกฤษเผยว่า ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ได้ย้ำระหว่างสนทนาทางโทรศัพท์กับนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ เมื่อวันอาทิตย์ว่า ช่วง 24 ชั่วโมงของวันจันทร์นี้ ซึ่งเป็นวันที่รัสเซียรุกรานยูเครนเข้าสู่วันที่ 5 แล้วจะมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อยูเครน ด้านนายกรัฐมนจอห์นสันให้คำมั่นว่า อังกฤษและพันธมิตรจะทำทุกอย่างเพื่อให้ความช่วยเหลือด้านการป้องกันประเทศไปถึงมือยูเครนอย่างแน่นอน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

เตือนภัยวัยรุ่นลิ้นฟ้า “ยาโรฮิบนอล” อันตราย ต้องใช้ตามแพทย์สั่ง

กรมการแพทย์ โดยสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) เตือนผู้ใช้ยา “โรฮิบนอล” (Rohypnol) ต้องอยู่ภายใต้การดูแลจากแพทย์ การนำไปใช้ในทางที่ผิด อันตรายและมีความผิดตามกฎหมาย

อาลัย… ‘สมบัติ เมทะนี’ พระเอกตลอดกาล

สิ้น… พระเอกตลอดกาล “สมบัติ เมทะนี” เสียชีวิตอย่างสงบที่บ้านพัก ครอบครัวเตรียมประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวเจ็บสาหัส 1 ราย

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวบาดเจ็บสาหัส 1 ราย ส่วนผู้ที่ก่อเหตุนั้นมีรายงานว่ามีคนนำตัวออกไปจากจุดเกิดเหตุ

ฝนถล่มกรุงปารีส น้ำท่วมสถานีรถไฟใต้ดิน

กรุงปารีสของฝรั่งเศสเผชิญฝนตกหนัก ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน กระแสน้ำไหลทะลักเข้าไปถึงภายในสถานีรถไฟใต้ดิน ส่วนท้องถนนก็แปรสภาพเป็นคลอง