fbpx

ตะวันตกจะตัดธนาคารรัสเซียออกจากระบบโอนเงินสากล

บรัสเซลส์ 27 ก.พ.- สหรัฐและพันธมิตรจะขัดขวางไม่ให้ธนาคารของรัสเซียบางแห่งเข้าถึงระบบการโอนเงินระหว่างประเทศหรือสวิฟต์ (SWIFT) เพื่อเพิ่มการลงโทษรัสเซียที่ยังคงเดินหน้าใช้ปฏิบัติการทางทหารโจมตียูเครนมาตั้งแต่วันพฤหัสบดี


ผู้นำคณะกรรมาธิการยุโรปที่เป็นหน่วยงานบริหารสหภาพยุโรปหรืออียู ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี อังกฤษ แคนดาและสหรัฐออกแถลงการณ์ร่วมกันเมื่อวันเสาร์ว่า มาตรการนี้จะทำให้ธนาคารกลางรัสเซียถูกจำกัดทุนสำรองระหว่างประเทศ โดยจะบังคับใช้ในอีกไม่วัน ทางกลุ่มจะทำให้รัสเซียต้องรับผิดชอบ จะทำให้สงครามนี้เป็นความล้มเหลวทางยุทธศาสตร์ของผู้นำรัสเซีย และพร้อมจะใช้มาตรการเพิ่มเติมอีกเพื่อให้รัสเซียต้องรับผิดชอบที่รุกรานยูเครน

สหรัฐและพันธมิตรประกาศใช้มาตรการล่าสุด หลังจากที่เพิ่งใช้มาตรการลงโทษธนาคารใหญ่ของรัสเซียและประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินรวมทั้งแกนนำคนอื่น ๆ เพื่อขัดขวางไม่ให้ผู้นำรัสเซียนำทุนสำรองระหว่างประเทศ 630,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 20.44 ล้านล้านบาท) ในธนาคารกลางไปใช้รุกรานยูเครนและไปใช้อุ้มเงินรูเบิลของรัสเซียที่อ่อนค่าลงต่อเนื่อง การที่ธนาคารรัสเซียถูกตัดออกจากสวิฟต์หรือที่มีชื่อเต็มว่าสมาคมเพื่อการโทรคมนาคมทางการเงินระหว่างธนาคารทั่วโลกจะทำให้การค้าของรัสเซียถูกกระทบอย่างหนัก และบริษัทรัสเซียจะทำธุรกิจได้ยากขึ้น เพราะสวิฟต์เป็นระบบข้อความที่มีความปลอดภัย ทำให้การชำระเงินระหว่างประเทศเป็นไปอย่างรวดเร็วและราบรื่น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

จับตาแผ่นดินไหวฝั่งอันดามันกว่า 30 ครั้ง ในรอบ 2 วัน

เขย่าต่อเนื่อง 2 วัน กว่า 30 ครั้ง แผ่นดินไหวหมู่เกาะอันดามัน ประเทศอินเดีย ใกล้เกาะภูเก็ต ด้านกรมทรัพยากรธรณี ระบุสาเหตุเกิดจากแมกม่าใต้พื้นท้องทะเลเคลื่อนตัว ยังไม่มีรายงานความเสียหายและการเตือนภัยสึนามิ แต่ต้องเฝ้าระวังใกล้ชิด เนื่องจากอาจทำให้เกิดลาวาปะทุจากภูเขา ซึ่งอยู่ใกล้เคียง และคาดว่าอาจเกิดแผ่นดินไหวต่อเนื่องอีก 4-5 วัน

อุตุฯ ประกาศฉบับ 7 เตือนคลื่นลมแรงทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 7 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ภาคตะวันออก-ใต้ฝั่งตะวันตก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

สมาคมประกันวินาศภัยไทย เจอเอกสารปลอมรับค่าประกันโควิดเพียบ

สมาคมประกันวินาศภัยไทยเผย พบการทำเอกสารปลอมเพื่อรับค่าสินไหมทดแทนประกันภัยโควิด-19 แล้วกว่า 500 ล้านบาท