fbpx

เยอรมนี ย้ำจีนมี “ความรับผิดชอบพิเศษ” ต่อยูเครน

เบอร์ลิน 27 ก.พ.-เยอรมนีระบุว่า จีนมีความรับผิดชอบพิเศษต่อยูเครน หลังจากจีนไม่ใช้สิทธิยับยั้ง หรือวีโต้ ญัตติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติหรือยูเอ็นเอสซี (UNSC) ที่ต้องการประณามรัสเซียเรื่องรุกรานยูเครน


กระทรวงต่างประเทศเยอรมนีทวีตผ่านทวิตเตอร์เมื่อวันเสาร์ว่า นางอันนาเลนา เบียร์บ็อค รัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมนีได้สนทนาทางโทรศัพท์กับนายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีน ย้ำเรื่องจีนมีความรับผิดชอบพิเศษต่อยูเครน ขณะที่กระทรวงต่างประเทศจีนแถลงวันนี้ว่า นายหวังได้ตอบในการสนทนาดังกล่าวว่า จีนสนับสนุนให้องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือหรือนาโต สหภาพยุโรปหรืออียู และรัสเซียฟื้นการเจรจาที่ตั้งอยู่บนกลไกความมั่นคงยุโรปที่สมดุล มีประสิทธิภาพและยั่งยืน จีนไม่สนับสนุนให้ใช้มาตรการคว่ำบาตรเป็นวิธีแก้ปัญหา และคัดค้านการคว่ำบาตรแต่เพียงฝ่ายเดียวที่ไม่เป็นไปตามกฎหมายสากล จีนเชื่อว่ายูเอ็นเอสซีควรใช้วิถีทางการเมืองแก้ไขวิกฤตในขณะนี้ มากกว่ากระตุ้นให้เกิดการเผชิญหน้าครั้งใหม่

เยอรมนีย้ำเรื่องนี้ หลังจากเมื่อวันศุกร์จีนไม่วีโต้ญัตติของยูเอ็นเอสซีที่ต้องการประณามรัสเซียเรื่องรุกรานยูเครน เป็นความเคลื่อนไหวที่ชาติตะวันตกมองว่าเป็นชัยชนะของประชาคมโลกในการโดดเดี่ยวรัสเซีย จีนเป็นคู่ค้าใหญ่ที่สุดของยูเครน การค้าทวิภาคีมีมูลค่า 19,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 616,440 ล้านบาท) ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนเพิ่งกล่าวในวาระฉลองความสัมพันธ์ทางการทูตกับยูเครนครบ 30 ปีเมื่อเดือนก่อนว่า ทั้งสองประเทศมีความไว้วางใจทางการเมืองที่ลึกซึ้ง ยูเครนเป็นศูนย์กลางของโครงการเส้นทางสายไหมศตวรรษที่ 21 ของจีนที่เชื่อมให้ใกล้ชิดกับยุโรปมากยิ่งขึ้น ขณะเดียวกันเขาได้พบกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียก่อนเปิดมหกรรมโอลิมปิกดูหนาวปักกิ่ง 2022 เมื่อต้นเดือนนี้ และได้ลงนามความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์อย่างกว้างขวางหวังต้านทานอิทธิพลสหรัฐ โดยระบุว่าทั้งสองประเทศจะมีความร่วมมือกันทุกด้านโดยไม่มีข้อห้ามใด ๆ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ซ่อนเงิน 2 แสน ไฟไหม้บ้านวอด แต่เงินยังอยู่ครบ

ไฟไหม้บ้าน “ร.ต.อ.” เกษียณอายุราชการวัย 83 ปี ภรรยาหลับอยู่ในบ้าน เรียกให้หนีออกมาทัน รถดับเพลิงมาดับไว้ได้ ยังดีเงินที่ซ่อนไว้ในกล่องเหล็กมิกกี้เมาส์ 2 แสนบาท ไม่ถูกไฟไหม้ และยังอยู่ครบถ้วน

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

แม่รับศพเหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ฌาปนกิจ ลั่นไม่ยกโทษให้

แม่รับศพ “บุ๊ค” เหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ไปฌาปนกิจทันที เนื่องจากเพิ่งติดโควิดก่อนเสียชีวิต ลั่นไม่ยกโทษให้ หลังคู่กรณีฝากขอโทษผ่านสื่อ ยืนยันจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด