fbpx

เผยชาวยูเครนเสียชีวิตแล้ว 198 รายจากการโจมตีของรัสเซีย

เคียฟ 26 ก.พ. – สำนักข่าวอินเตอร์แฟกซ์ของรัสเซียรายงานอ้างเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขยูเครนที่ระบุว่า ชาวยูเครนอย่างน้อย 198 ราย ซึ่งมีเด็ก ๆ รวมอยู่ด้วย เสียชีวิตจากการบุกโจมตีของรัสเซีย


อินแตอร์แฟกซ์รายงานว่า นอกจากผู้เสียชีวิต 198 รายแล้ว ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 1,115 ราย รวมถึงเด็ก 33 ราย หลังจากรัสเซียเปิดฉากรุกรานยูเครนโดยระดมโจมตีด้วยขีปนาวุธและปืนใหญ่ตั้งแต่เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า จำนวนผู้เสียชีวิตนี้เป็นตัวเลขเฉพาะพลเรือนหรือไม่ ทางด้านกระทรวงกลาโหมรัสเซียกล่าวว่า ไม่ได้มีเป้าหมายโจมตีทำลายเมืองของยูเครนแต่อย่างใดและพยายามใช้มาตรการทุกอย่างเพื่อหลีกเลี่ยงมิให้พลเรือนเสียชีวิต

ในขณะเดียวกัน รัฐบาลเนเธอร์แลนด์แจ้งในหนังสือถึงรัฐสภาในวันนี้ว่า รัฐบาลเนเธอร์แลนด์ จะส่งจรวดป้องกันภัยทางอากาศ “สติงเกอร์” จำนวน 200 ลูกให้แก่ยูเครนโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ตามคำขอของยูเครน ก่อนหน้านี้ เนเธอร์แลนด์ได้สัญญาจะส่งมอบอาวุธให้แก่ยูเครน ทั้งปืนยาว กระสุน ระบบเรดาร์และหุ่นยนต์ตรวจหาทุนระเบิด ส่วนทางด้านสาธารณรัฐเชก ก็ให้การอนุมัติในวันนี้ ในการส่งอาวุธและกระสุนมูลค่า 8.57 ล้านดอลลาร์ไปให้แก่ยูเครนเพื่อใช้ในการป้องกันตนเอง กระทรวงกลาโหมยูเครนกล่าวว่า อาวุธ ซึ่งรวมถึงปืนกล ปืนยาวและอาวุธเบาอื่น ๆ จะส่งไปยังสถานที่ที่ยูเครนเป็นฝ่ายแจ้งมา ส่วนฝรั่งเศส โฆษกกองทัพบกกล่าวว่า จะจัดส่งยุทโธปกรณ์เพื่อการป้องกันประเทศให้กับยูเครน ส่วนการส่งอาวุธที่ใช้ในเชิงรุก ยังอยู่ในระหว่างการพิจารณาตัดสินใจ


สำนักข่าวอาร์ไอเอ ของรัสเซียรายงานอ้างคำกล่าวของนายดิมิทรี เมดเวเดฟ รองประธานสภาความมั่นคงแห่งชาติของรัสเซียที่กล่าวในวันนี้ว่า รัสเซียจะตอบโต้การยึดเงินของพลเมืองและบริษัทของรัสเซียที่อยู่ในต่างประเทศด้วยการยึดเงินทุนของชาวต่างชาติและบริษัทต่างชาติที่อยู่ในรัสเซีย นายเมดเวเดฟ กล่าวว่า รัฐบาลมอสโก มิได้ปิดแนวทางที่จะยึดทรัพย์สินของบริษัทที่จดทะเบียนในสหรัฐ สหภาพยุโรปและประเทศที่ไม่เป็นมิตรให้เป็นทรัพย์สินของชาติ ทางด้านนายดิมิทรี โรโกซิน ผู้บริหารรอสคอสมอส สำนักงานอวกาศของรัสเซีย ประกาศระงับความร่วมมือกับประเทศในทวีปยุโรปในการจัดส่งจรวดขึ้นสู่อวกาศจากฐานปล่อยจรวดคูรูในเฟรนช์ เกียนา ดินแดนโพ้นทะเลของฝรั่งเศสและกำลังจะถอนกำลังเจ้าหน้าที่ออกจากเฟรนช์ เกียนา

ทางด้าน “รอสคอมนาดซอ” (Roskomnadzor) หน่วยงานกำกับดูแลการสื่อสารของรัสเซียกล่าวหาสื่อท้องถิ่น 10 สำนักว่าเสนอรายงานข่าวข้อมูลปลอมเกี่ยวกับปฎิบัติการทางทหารของรัสเซียในยูเครน สื่อที่ได้รับหนังสือเตือนมีทั้งสถานีวิทยุที่ได้รับความนิยมอย่าง เอคโค่ ออฟ มอสโก และหนังสือพิมพ์ โนโวยา กาเซตา ที่วิพากษ์รัฐบาลรัสเซีย ซึ่งนายดิมิทรี มูราตอฟ บรรณาธิการได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพเมื่อปีที่แล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบแล้ว เก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยาผู้กำกับ หายไป 5 วัน รถพุ่งจมคลอง

พบแล้ว รถเก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยา ผกก.หายไป 5 วัน พุ่งจมคลองมะขามเตี้ย จุดสะพานบางใหญ่ จ.สุราษฎร์ธานี ระดมกู้นานกว่า 3 ชม.

แม่หมูแสนรู้ พาฝูงข้ามถนนไปกินหญ้า

พาไปที่ตรัง ชาวบ้านต่างชื่นชมแม่หมูพันธุ์ผสม (หมูป่าผสมกับหมูบ้าน) เพราะทุกวันแม่หมูตัวนี้จะทำหน้าที่เป็นจ่าฝูง พาฝูงหมูเดินข้ามถนนไปกินหญ้า

ฉุนถูกแฟนหนุ่มด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านตลาดสี่มุมเมือง

ฝ่ายหญิงเหลืออด ถูกแฟนหนุ่มที่คบหาอยู่กินกันมา 4 ปี ด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านขายถุงพลาสติกตลาดสี่มุมเมือง

ข่าวแนะนำ

อดีตผู้ว่าการ ธปท.ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง

อดีตผู้ว่าการ ธปท. ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง เผย 5 ปี คอร์รัปชันพุ่ง ความเหลื่อมล้ำรอบด้าน ทั้ง “เศรษฐกิจ-โอกาส-การศึกษา” นำไปสู่ความแตกแยก ขณะที่ผู้จัดการ ตลท. ชี้ประเด็นสิ่งแวดล้อม สังคม ธรรมาภิบาล หรือ ESG กำลังเป็นความปกติใหม่ ทุกฝ่ายต้องร่วมกันให้เกิดความยั่งยืน

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้