fbpx

จีนเลี่ยงประณามรัสเซียแม้รุกโจมตียูเครนอย่างหนัก

ปักกิ่ง 25 ก.พ. – จีนยังคงย้ำในท่าทีเดิมในวันนี้ที่จะไม่เรียกการกระทำของรัสเซียต่อยูเครนว่าเป็นการรุกราน หรือกล่าวตำหนิรัฐบาลมอสโก แม้ว่าทหารรัสเซียจะรุกโจมตียูเครนอย่างหนักและทำให้ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ


จีนย้ำอีกครั้งว่า รัฐบาลปักกิ่งเชื่อมันในเรื่องของการเคารพในบูรณภาพแห่งดินแดนของทุกประเทศ แต่จีนมองว่า ประเด็นเรื่องยูเครนมีความซับซ้อนในตัวเองและมีภูมิหลังทางประวัติศาสตร์ที่มีความพิเศษเฉพาะ โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน กล่าวในระหว่างการแถลงข่าวประจำวันที่กรุงปักกิ่งในวันนี้ว่า จีนเข้าใจความกังวลอย่างถูกต้องตามกฎหมายในประเด็นเรื่องความมั่นคงของรัสเซีย พร้อมกันนั้น โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน ยังกล่าวตอบโต้การแสดงความเห็นของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ที่ว่าประเทศที่สนับสนสนุนการรุกรานของรัสเซียจะถือว่ามัวหมองไปด้วย โดยเขาระบุว่า ประเทศที่เข้าไปแทรกแซงกิจการภายในของประเทศอื่น ๆ ก็จะมีชื่อเสียงมัวหมอง สหรัฐ อังกฤษ ญี่ปุ่น แคนาดา ออสเตรเลียและสหภาพยุโรป ประกาศมาตรการเพิ่มเติมในการลงโทษรัสเซีย จากเดิมที่มีมาตรการลงโทษไปแล้วเมื่อต้นสัปดาห์ โดยเยอรมนี จะระงับโครงการท่อส่งแก๊สมูลค่า 1,100 ล้านดอลลาร์ โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนกล่าวด้วยว่า มาตรการคว่ำบาตรไม่เคยเป็นแนวทางที่แก้ปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพ และจีนหวังว่า ฝ่ายที่เกี่ยวข้องจะสามารถทำงานร่วมกันในการแก้ไขปัญหาด้วยวิธีการเจรจาและปรึกษาหารือกัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้

เจ้าของ Mountain B ขอโทษแล้ว คุมตัวฝากขังศาลพัทยา

คุม “เสี่ยบี” เจ้าของ Mountain B ผับ ส่งศาลฝากขัง ค้านประกันตัว ด้าน “เสี่ยบี” ขอโทษครอบครัวผู้เสียชีวิต ยันจะเยียวยาเต็มที่

หนุ่มเคี้ยวหมูปิ้งเลือดท่วม ผงะ! เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์

หนุ่มซื้อข้าวเหนียวหมูปิ้งมากิน เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์ปะปนหลายชิ้น เคี้ยวเข้าไปเต็มๆ เลือดท่วมปาก เจ้าของร้านยินดีรับผิดชอบ