fbpx

ผู้นำยูเครนยันจะอยู่ในเมืองหลวงแม้รัสเซียรุกเข้าใกล้

เคียฟ 25 ก.พ. – ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ให้คำมั่นในวันนี้ว่า เขาจะยังคงอยู่ในกรุงเคียฟต่อไป แม้ศัตรูต้องการทำลายระบอบการปกครองของยูเครนด้วยการทำลายผู้นำประเทศ ในขณะที่กองทัพยูเครนกำลังต่อสู้กับกองทัพรัสเซียที่เคลื่อนพลมุ่งหน้าสู่กรุงเคียฟในการโจมตีครั้งใหญ่ที่สุดในทวีปยุโรปนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่สอง


ประธานาธิบดีเซเลนสกีระบุผ่านคลิปวิดีโอว่า ศัตรูหมายหัวเขาเป็นลำดับแรก และครอบครัวเขาเป็นลำดับที่สอง รวมถึงต้องการทำลายระบอบการปกครองของยูเครนด้วยการทำลายผู้นำประเทศ แต่เขาจะยังคงอยู่ในกรุงเคียฟต่อไป และครอบครัวของเขาก็ยังอยู่ในยูเครนเช่นกัน ขณะที่นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐ เผยกับสถานีโทรทัศน์ซีบีเอสของสหรัฐว่า เขารู้มาว่าประธานาธิบดีเซเลนสกียังคงอยู่ในยูเครน และสหรัฐรู้สึกวิตกกังวลอย่างมากเกี่ยวกับความปลอดภัยของประชาชนและเจ้าหน้าที่ของยูเครนทุกคน

เจ้าหน้าที่ของสหรัฐและยูเครนระบุตรงกันว่า รัสเซียตั้งเป้าบุกยึดกรุงเคียฟของยูเครนและโค่นล้มรัฐบาลปัจจุบัน ขณะที่กองทัพรัสเซียได้ยึดโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ ‘เชอร์โนบิล’ ที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของกรุงเคียฟไว้ได้แล้ว ส่วนการอนุมัติคำสั่งปฏิบัติการทางทหารอย่างเต็มรูปแบบในยูเครนของรัสเซียเมื่อวันพฤหัสบดีทำให้มีประชาชนราว 100,000 คนไร้ที่อยู่ เนื่องจากเกิดเหตุระเบิดและยิงกระสุนจำนวนมากในหลายเมืองใหญ่ของยูเครน โดยที่ขณะนี้มีรายงานผู้เสียชีวิตกว่า 130 คนแล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี