fbpx

กัมพูชาเริ่มฉีดวัคซีนโควิดให้เด็กวัย 3-4 ขวบ

พนมเปญ 23 ก.พ.- กัมพูชาเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของซิโนแวกให้แก่เด็กวัย 3-4 ขวบตั้งแต่วันนี้ เนื่องจากพบว่าเด็กเล็กติดเชื้อมากขึ้น


นายกรัฐมนตรีฮุน เซนของกัมพูชากล่าวขณะเป็นประธานในพิธีวางศิลาฤกษ์การก่อสร้างโรงบำบัดน้ำเสียชานกรุงพนมเปญว่า การจะเอาชนะโรคโควิด-19 ไม่ได้ขึ้นกับรัฐบาลหรือกระทรวงสาธารณสุขเท่านั้น แต่ต้องการการมีส่วนร่วมของประชาชนทุกคน ขอให้ผู้ปกครองพาบุตรหลานไปรับวัคซีนโดยเร็วที่สุด พร้อมกับเผยว่า หลานของเขา 5 คนจากทั้งหมด 21 คน และลูกสาวคนหนึ่งติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอน ผู้นำกัมพูชาอนุมัติเมื่อสัปดาห์ที่แล้วให้ฉีดวัคซีนแก่เด็กเล็ก หลังจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขพบว่า ผู้ติดเชื้อรายใหม่อย่างน้อย 1 ใน 4 เป็นเด็กวัยต่ำกว่า 5 ขวบ

กัมพูชาอนุมัติให้ฉีดวัคซีนแก่เด็กวัย 6-11 ขวบเมื่อเดือนกันยายนปีก่อนเพื่อให้สามารถเปิดโรงเรียนได้อีกครั้ง จากนั้นอนุมัติให้ฉีดวัคซีนแก่เด็กวัย 5 ขวบในเดือนพฤศจิกายน ปัจจุบันชาวกัมพูชาเกือบ 17 ล้านคนฉีดวัคซีน 2 เข็มแล้วมากกว่าร้อยละ 80 ส่วนใหญ่เป็นวัคซีนซิโนแวกและซิโนฟาร์มของจีน อย่างไรก็ดี การมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นในช่วงนี้ทำให้ชาวกรุงพนมเปญบางส่วนเริ่มกักตุนยาโมลนูพิราเวียร์ของบริษัทเมอร์ค ตามที่กระทรวงสาธารณสุขกัมพูชาอนุมัติในเดือนพฤศจิกายนให้ใช้รักษาตัวที่บ้านสำหรับผู้มีอาการเล็กน้อยถึงปานกลาง กัมพูชาซื้อยาขนานนี้ไว้ 4 ล้านเม็ด สามารถรักษาผู้ป่วยได้ 10,000 คน ส่วนในวันนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 558 คน เสียชีวิต 1 คน ทำให้ยอดติดเชื้อสะสมมากกว่า 128,100 คน และเสียชีวิตมากกว่า 3,000 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

หนุ่มขับเก๋งเสยท้ายสิบล้อดับ-ไรเดอร์สาวถูกชนแล้วหนี

หนุ่มขับเก๋งอัดท้ายสิบล้อ รถพังยับ เสียชีวิตคาซาก บริเวณพหลโยธินขาเข้า ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุสลด รถบรรทุกชนไรเดอร์สาวเสียชีวิต ก่อนขับหลบหนี

งวดหน้าสลากดิจิทัล อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ

“ธนวรรธน์” เผยงวดหน้าจำหน่ายสลากดิจิทัลเพิ่มเป็น 7.2 ล้านใบ อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ ขายหมดเร็วสะท้อนคนนิยม มองสลากใบล้นแผงเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ไม่ใช่เพราะสลากดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดีนักตบสาวไทยคว้าตั๋วเข้ารอบสุดท้ายเนชันส์ลีก 2022

นายกฯ ยินดีทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยสร้างประวัติศาสตร์ผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายเป็นครั้งแรกในการแข่งขันวอลเลย์บอล เนชันส์ ลีก 2022

นักแข่ง จยย.ซิ่งเสียหลักพุ่งชนคนดู สังเวย 1 ศพ เจ็บ 8

ระทึก! นักแข่งรถจักรยานยนต์เสียหลักพุ่งชนคนดูขอบสนาม ในการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบครั้งแรกในรอบ 44 ปี ของ จ.ตรัง มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 8 ราย

อุตุฯ เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบนถึง 6 ก.ค.นี้

กรมอุตุฯ เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ไทยยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคใต้ฝั่งตะวันออก โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ในภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่