ฮ่องกงจะออกมาตรการทางการเงินเยียวยาผลกระทบโควิด

ฮ่องกง 23 กพ.- ฮ่องกงจะลดภาษี แจกบัตรกำนัล และให้เงินอุดหนุนให้แก่ธุรกิจขนาดเล็กและประชาชน เพื่อบรรเทาผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19


นายพอล ชาน รัฐมนตรีการคลังของฮ่องกงแถลงงบประมาณประจำปี 2565/2566 ต่อสมาชิกสภานิติบัญญัติผ่านระบบวิดีโอทางไกลในวันนี้ว่า เศรษฐกิจฮ่องกงและชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนตกอยู่ภายใต้แรงกดดันอย่างหนัก เศรษฐกิจไตรมาสแรกมีแนวโน้มไม่ดีนัก ทางการจึงเสนอมาตรการสนับสนุนเศรษฐกิจด้วยการใช้งบประมาณรวมกว่า 170,000 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง (มากกว่า 707,140 ล้านบาท) ในจำนวนนี้เป็นมาตรการต่อต้านการแพร่ระบาดมากกว่า 54,000 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง (มากกว่า 224,620 ล้านบาท)

มาตรการที่นายชานแถลงในวันนี้ประกอบด้วยการลดภาษีรายได้ลงถึงร้อยละ 100 สูงสุด 10,000 ดอลลาร์ฮ่องกง (ราว 41,600 บาท) ให้แก่บริษัทประมาณ 151,000 แห่ง การแจกบัตรกำนัลมูลค่า 10,000 ดอลลาร์ฮ่องกง การให้เงินช่วยเหลือคนว่างงาน การให้เงินอุดหนุนโดยตรงแก่ธุรกิจที่ได้รับผลกระทบ การอุดหนุนค่าเดินทางและสาธารณูปโภคให้แก่ประชาชน และการให้นำค่าเช่าที่พักอาศัยมาลดหย่อนภาษี


รัฐมนตรีคลังฮ่องกงคาดว่า เศรษฐกิจฮ่องกงปีนี้จะขยายตัวร้อยละ 2.0-3.5 ลดลงจากปีก่อนที่ขยายตัวร้อยละ 6.4 เป็นการประมาณการที่คาดว่าเศรษฐกิจจะฟื้นตัวในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ ทันทีที่สามารถควบคุมการระบาดได้แล้ว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

นายกฯ สั่งลดขั้นตอนแจ้งเตือนภัย ลั่นยังไม่ได้ SMS แผ่นดินไหว

นายกฯ ลั่น จนถึงวันนี้ก็ยังไม่ได้รับ SMS เตือนแผ่นดินไหว สั่งลดขั้นตอนแจ้งเตือน “กรมอุตุฯ ไป ปภ. เข้าเครือข่ายมือถือ” ไม่ต้องผ่าน กสทช. ระหว่าง รอ Cell Broadcast เต็มระบบ ก.ค.นี้

ปภ.ยันไม่มีความรู้สึกสั่นไหว ไม่ใช่ผลจากอาฟเตอร์ช็อก

ปภ.แถลงชี้แจงกรณีสถานการณ์อพยพออกจากอาคาร ยืนยันไม่มีความรู้สึกสั่นไหว ไม่ได้เป็นผลกระทบจากอาฟเตอร์ช็อก ขอประชาชนอย่าตื่นตระหนก

นายกฯ ติดตามภารกิจช่วยเหลือคนติดซาก สตง.ถล่ม

นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่จุดเกิดเหตุอาคาร สตง.ถล่ม ติดตามภารกิจช่วยเหลือผู้ที่ติดค้างอยู่ใต้ซากอาคาร พร้อมให้กำลังใจทุกหน่วยงานทำงานอย่างเต็มที่

ตึกถล่มแผ่นดินไหว

72 ชั่วโมง ยังมีหวังพบผู้รอดชีวิตตึก สตง. ถล่ม

ใกล้ครบ 72 ชั่วโมงเหตุตึก สตง. ถล่ม แต่ผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายยังไม่ละความพยายาม และยังมีความหวังในการค้นหาผู้ที่ติดอยู่ใต้ซาก