fbpx

ดูไบเปิดพิพิธภัณฑ์ที่อ้างว่าสวยที่สุดในโลก

ดูไบ 23 ก.พ.- ดูไบเปิดตัว “พิพิธภัณฑ์แห่งอนาคต” (Museum of the Future) ที่มีโครงสร้างแปลกตา โดยอ้างว่าเป็นสิ่งก่อสร้างที่สวยที่สุดในโลก


พิพิธภัณฑ์แห่งนี้อยู่ใกล้เบิร์จ คาลิฟา อาคารระฟ้าสูงที่สุดในโลก มีความสูง 7 ชั้น เป็นอาคารสีเงินทรงรีภายในกลวง ตกแต่งด้วยไฟแอลอีดีและตัวอักษรคัดลายมือภาษาอารบิกที่อ้างอิงมาจากคำกล่าวของเชค โมฮัมหมัด บิน ราชิด อัลมักตุม เจ้าผู้ครองนครดูไบ ตั้งอยู่บนถนนเชค ซายอิดที่เป็นทางหลวงหลักของเมือง ป้ายริมถนนโฆษณานี้ ว่า เป็นสิ่งก่อสร้างที่สวยที่สุดในโลก ด้านผู้จัดนิทรรศการเผยเพียงสั้น ๆ ว่า จะจัดแสดงวัตกรรมด้านการออกแบบและเทคโนโลยีที่จะพาผู้ชมเข้าสู่โลกอนาคตยุคปี 2614 หรืออีก 49 ปีข้างหน้า

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นโครงการล่าสุดของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์หรือยูเออี (UAE) ที่เพิ่งเปิดเวิลด์เอ็กซ์โปมูลค่า 7,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 227,050 ล้านบาท) ชานกรุงอาบูดาบีไปเมื่อวันที่ 30 กันยายนปีก่อน กรุงอาบูดาบียังเป็นที่ตั้งพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์สาขา 2 ที่ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครงของฝรั่งเศสเดินทางมาเปิดอาคารเมื่อปลายปี 2560 มีคนเข้าชมแล้วมากถึง 2 ล้านคนในช่วง 2 ปีแรกก่อนเกิดโควิด และเพิ่งต่ออายุใบอนุญาตอีก 10 ปี ราคา 186 ล้านดอลลาร์หรัฐ (ราว 6,033 ล้านบาท) ไปเมื่อปีก่อน


ยูเออีแสดงออกอย่างชัดเจนว่า ต้องการเป็นศูนย์กลางการค้าและการท่องเที่ยว ควบคู่ไปกับการสร้างความหลากหลายทางเศรษฐกิจที่ไม่พึ่งพาแต่รายได้จากน้ำมัน อีกทั้งยังรุกเข้าสู่อวกาศด้วยการส่งนักบินอวกาศคนแรกขึ้นไปในอวกาศในปี 2562 และส่งยานสำรวจ “อามัล” (แปลว่าความหวัง) โคจรรอบดาวอังคารในเดือนมีนาคมปีก่อน นับเป็นชาติแรกในโลกอาหรับ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี