fbpx

นิวซีแลนด์รำลึก 11 ปีแผ่นดินไหวไครสต์เชิร์ช

เวลลิงตัน 22 ก.พ.- นิวซีแลนด์รำลึกอย่างเงียบ ๆ ถึงผู้เสียชีวิต 185 คนจากเหตุแผ่นดินไหวใหญ่ที่เมืองไครสต์เชิร์ชในวันนี้เมื่อ 11 ปีก่อน


เนื่องจากนิวซีแลนด์ยังมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สายพันธุ์โอไมครอน จึงไม่มีการจัดพิธีรำลึกอย่างเป็นทางการ นางลีแอนน์ ดัลเซียล นายกเทศมนตรีเมืองไครสต์เชิร์ชบนเกาะใต้ได้นำหรีดไปวางที่อนุสรณ์สถานแห่งชาติรำลึกเหตุการณ์แผ่นดินไหวในเขตแคนเทอร์เบอรี ริมฝั่งแม่น้ำเอวอนในช่วงเข้า มีการอ่านรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้งหมด ตามด้วยการยืนสงบนิ่งไว้อาลัย 1 นาที นางดัลเซียลโพสต์ในสื่อสังคมออนไลน์ว่า วันนี้เป็นวันครบรอบ 11 ปี เหตุการณ์แผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2554 ที่คร่าชีวิตผู้คนไปมากมายและเปลี่ยนเมืองไครสต์เชิร์ชไปตลอดกาล เธอขอแสดงความระลึกถึงครอบครัวผู้สูญเสียทั้งในนิวซีแลนด์และทั่วโลก และเสียใจที่ไม่สามารถจัดงานรำลึกได้ เนื่องจากมาตรการจำกัดการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ขอให้ผู้คนร่วมกันรำลึกในแบบของตนเอง

แผ่นดินไหวขนาด 6.3 เกิดขึ้นเมื่อเวลา 12:51 น.ตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับเวลา 06:51 น.วันเดียวกันตามเวลาในไทย ผู้เสียชีวิต 115 คนจากทั้งหมด 185 คน อยู่ในอาคารสถานีโทรทัศน์แคนเทอร์เบอรีสูง 6 ชั้นที่พังถล่ม  ในจำนวนนี้มีชาวญี่ปุ่น ชาวจีน ชาวไทย และอีกหลายประเทศที่กำลังเรียนภาษาอังกฤษอยู่บนชั้น 3 ของอาคาร.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย