fbpx

จีนให้คนเข้าถึงเทคโนโลยีเจริญพันธุ์ หนุนมีลูกมากขึ้น

ปักกิ่ง 21 ก.พ. – กรุงปักกิ่งจะรวมบริการทางการแพทย์ 16 แห่ง ที่ใช้เทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ (ART) ไว้ในโครงการประกันสุขภาพของประชาชนในเมืองหลวงเพื่อสนับสนุนให้ชาวกรุงปักกิ่งมีบุตรมากขึ้น ในขณะที่จีนมีอัตราเด็กเกิดใหม่ต่ำสุดเป็นประวัติการณ์


หนังสือพิมพ์ปักกิ่ง เดลี (Beijing Daily) ของทางการจีน รายงานวันนี้ว่า ทางการกรุงปักกิ่งจะรวมบริการทางการแพทย์ 16 แห่งที่ใช้เทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ไว้ในโครงการประกันสุขภาพของประชาชนในเมืองหลวง โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม ซึ่งถือเป็นการใช้นโยบายเชิงรุกเพื่อสนับสนุนให้ประชาชนมีบุตรมากขึ้น นโยบายนี้จะช่วยลดค่าใช้จ่ายและเป็นประโยชน์ต่อคู่สามีภรรยาที่มีรายได้ต่ำที่ต้องการมีบุตร รวมถึงผู้ที่ไม่มีโอกาสเข้ารับบริการเหล่านี้ เนื่องจากไม่มีประกันสุขภาพของเอกชน

ข้อมูลของทางการจีนระบุว่า จีนมีอัตราเด็กเกิดใหม่ต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ในปี 2564 เป็นแนวโน้มที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง แม้ว่า นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง ของจีน กล่าวในการประชุมรัฐสภาประจำปีในเดือนมีนาคมปีที่แล้วว่า รัฐบาลจะเร่งหาทางกระตุ้นให้จีนมีอัตราเด็กเกิดใหม่อยู่ในระดับที่เหมาะสม จากนั้นประกาศในเดือนพฤษภาคมปีเดียวกันว่าจะให้ชาวจีนมีลูกได้สูงสุด 3 คน และผ่านเป็นกฎหมายบังคับใช้ในเดือนสิงหาคม ด้านผู้เชี่ยวชาญหลายรายมองว่า จีนกำลังเผชิญกับปัญหาระเบิดเวลาทางประชากร (demographic time-bomb) เนื่องจากมีประชากรสูงอายุเพิ่มขึ้นและมีประชากรวัยทำงานลดลง ซึ่งเป็นผลมาจากอัตราเด็กเกิดใหม่ที่อยู่ในระดับต่ำ รวมถึงนโยบายลูกคนเดียวที่จีนใช้มานานราว 40 ปีก่อนถูกยกเลิกในปี 2559. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง