fbpx

เมียนมาจะขึ้นศาลโลกคดีโรฮิงญาโดยไม่มี “ซู จี”

เฮก 21 ก.พ. – รัฐบาลทหารเมียนมาจะส่งตัวแทนขึ้นศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ หรือศาลโลก แทนนางออง ซาน ซู จี ในวันนี้ เพื่อแถลงคัดค้านในเบื้องต้นต่อการไต่สวนสาธารณะในคดีที่เมียนมาถูกแกมเบียยื่นฟ้องในนามตัวแทนองค์กรประเทศมุสลิมว่า เมียนมาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชนกลุ่มน้อยชาวโรฮิงญา


สื่อท้องถิ่นของเมียนมารายงานว่า ในการไต่สวนสาธารณะต่อคำคัดค้านที่เริ่มต้นขึ้นในวันนี้ รัฐบาลทหารเมียนมาจะให้การคัดค้านว่าศาลโลกไม่มีอำนาจพิจารณาคดีดังกล่าว และต้องยกฟ้องคดีนี้ก่อนที่จะไปถึงขั้นการพิจารณาคดีที่สำคัญ ทั้งยังระบุว่า รัฐบาลทหารเมียนมาได้แต่งตั้งให้ โก โก หล่าย รัฐมนตรีกระทรวงความร่วมมือระหว่างประเทศ และ ธิดา อู่ อัยการสูงสุดของเมียนมา เป็นตัวแทนคนใหม่ในการเข้าฟังการไต่สวนแบบเสมือนจริงผ่านระบบออนไลน์ในครั้งนี้ บุคคลทั้งสองถูกสหรัฐขึ้นบัญชีคว่ำบาตรจากเหตุรัฐประหารเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีก่อน

ก่อนหน้านี้ นางซู จี เคยเป็นตัวแทนเมียนมาเพื่อโต้แย้งคำไต่สวนของศาลโลกเกี่ยวกับข้อกล่าวหาดังกล่าวครั้งแรกในเดือนธันวาคม 2562 ก่อนที่จะถูกกองทัพเมียนมายึดอำนาจการปกครองในเดือนกุมภาพันธ์ปีก่อน ขณะนี้ นางซู จี ซึ่งถูกกลุ่มสิทธิมนุษยชนโจมตีว่ามีส่วนพัวพันกับคดีดังกล่าว ถูกควบคุมตัวอยู่ในบ้านพักและถูกกล่าวหาว่ามีความผิดในหลายคดีที่ทำให้อาจได้รับโทษจำคุกสูงสุดถึง 150 ปี. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ศาลอนุมัติหมายจับ “ฟองน้ำ 600 ล้าน” ลวงออมเงิน

ศาลจังหวัดอุบลราชธานีอนุมัติหมายจับ “น.ส.ฟองน้ำ” ลวงออมเงิน มีผู้หลงเชื่อกว่า 400 ราย เงินลงทุนกว่า 600 ล้านบาท

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

บขส. ตรึงราคาค่าโดยสาร 3 เดือนทุกเส้นทาง

บขส. ไม่หวั่นราคาน้ำมันแพง ประกาศตรึงราคาค่าโดยสาร ทั้ง 46 เส้นทางทั่วไทย ช่วยลดค่าครองชีพให้ประชาชน ยาว 3 เดือน เชิญชวนประชาชนมาใช้บริการ คุณภาพบริการเหมือนเดิม

“ศักดิ์สยาม” กล่อม BEM ตรึงค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินถึงสิ้นปี 2565

รมว.คมนาคม บรรลุผลหารือร่วม BEM ตรึงค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ถึงสิ้นปี 2565 ช่วยลดค่าครองชีพให้ผู้ใช้บริการ

นายกฯ ลงพื้นที่เชียงใหม่ ติดตามขับเคลื่อนแผนงาน

นายกฯ พร้อมคณะ ลงพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ตรวจราชการติดตามการขับเคลื่อนแผนงานตามนโยบายของรัฐบาล จุดแรกติดตามความคืบหน้าโครงการเพิ่มปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนแม่กวงอุดมธารา

ประชาชนทยอยลงทะเบียน “เราเที่ยวด้วยกันเฟส 4” ช่วงหยุดยาว ก.ค.นี้

ประชาชนทะยอยลงทะเบียน “เราเที่ยวด้วยกันเฟส 4” ขณะที่ “นายกฯ” กำชับตำรวจ-พื้นที่ท่องเที่ยว เตรียมพร้อมรับช่วงวันหยุดยาว ก.ค. นี้ พร้อมขอผู้ประกอบการอย่าฉวยโอกาสขึ้นราคาอาหาร/ที่พัก เพื่อร่วมกันเดินหน้ากระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวภายในประเทศ