เผยสหรัฐจะตัดสัมพันธ์ธนาคารหากรัสเซียบุกยูเครน

วอชิงตัน 21 ก.พ.- แหล่งข่าวเผยว่า รัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐได้เตรียมมาตรการเบื้องต้นในการลงโทษรัสเซียในกรณีที่รุกรานยูเครน ด้วยการจะห้ามสถาบันการเงินของสหรัฐทำธุรกรรมระหว่างประเทศกับธนาคารใหญ่ของรัสเซีย หวังทำให้เศรษฐกิจรัสเซียเสียหาย


แหล่งข่าวเผยว่า ที่ผ่านมาสหรัฐเคยขู่ว่าจะจำกัดการทำธุรกรรมด้านการธนาคารเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการลงโทษ แต่ไม่เคยหยิบยกเรื่องจะตัดสัมพันธ์ของธนาคารสหรัฐและรัสเซียที่เป็นคู่สัญญากัน และเป็นกลไกขับเคลื่อนกระแสเงินสดไหลเวียนในระดับโลก นอกจากนี้ยังจะขึ้นชื่อบุคคลและนิติบุคคลรัสเซียไว้ในบัญชีที่ถูกจับตามองเป็นพิเศษ (Specially Designated Nationals หรือ SDN) ซึ่งเป็นเครื่องมือลงโทษรุนแรงที่สุด เพราะผู้ถูกขึ้นบัญชีจะถูกตัดออกจากระบบการธนาคารของสหรัฐ จะไม่สามารถค้าขายกับชาวอเมริกัน และจะถูกอายัดทรัพย์สินในสหรัฐ

ผู้เชี่ยวชาญด้านการค้าระหว่างประเทศมองว่า มาตรการนี้จะทำให้เศรษฐกิจรัสเซียเสียหายอย่างหนัก เพราะการค้าโลกส่วนใหญ่เป็นสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ หากธนาคารใหญ่รัสเซียถูกตัดสัมพันธ์กับธนาคารสหรัฐ ธุรกรรมทั้งหมดก็จะสะดุด นายปีเตอร์ แฮร์เรลล์ ซึ่งอยู่ในสภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐเผยเมื่อเดือนก่อนว่า มาตรการลงโทษทางการเงินสถานหนักเป็นส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์ทำร้ายเศรษฐกิจรัสเซีย โดยไม่ส่งผลกระทบต่อประชาชน เป้าหมายของมาตรการต้องการทำให้รัสเซียมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นในระยะสั้น กระตุ้นเงินทุนไหลออก ทำให้เกิดภาวะเงินเฟ้อ และธนาคารกลางรัสเซียต้องเข้ามาช่วยเหลือธนาคารพาณิชย์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

พายุลูกเห็บถล่มโคราช

โคราชอ่วม พายุลูกเห็บพัดถล่มรุนแรง “พิมาย-ประทาย” กองน้ำแข็งขาวโพลน ต้นไม้โค่นล้มหลายจุด ชาวบ้านบอกไม่เคยเจอพายุลูกเห็บหนักขนาดนี้มาก่อน

ล่าโจรชิงทอง 30 เส้น กลางห้างฯ อุดรธานี

อุกอาจกลางห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งใน จ.อุดรธานี คนร้ายสวมเสื้อไรเดอร์ ใส่หมวกกันน็อก ควงปืนปลอมบุกเดี่ยวจี้ชิงทองคำภายในร้านทอง ได้ไปถึง 30 เส้น ตำรวจเร่งตามล่าตัว

หนุ่มจีนฆ่าโหดคู่ขา อ้าง “อยากเล่นและแกล้งศพ”

หนุ่มจีนยอมรับฆ่าสาว LGBTQ+ เพราะถูกปฏิเสธร่วมหลับนอน และถูกถีบตกเตียง จึงโมโหแล้วบีบคอจนสิ้นใจตายคามือ ก่อนอ้าง “อยากเล่นและแกล้งศพ” เลยใช้กรรไกรกรีดหน้าอก ตัดหัวใจ คว้านซิลิโคน ออกมาไว้ข้างนอก ส่วนปอดที่หายไป ยืนยันไม่ได้แตะต้อง

เกิดเหตุระเบิดที่ท่าเรือในอิหร่าน-เสียชีวิตแล้ว 18 ราย

สื่อของทางการอิหร่านรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดรุนแรง ที่อาจจะมีสาเหตุมาจากการระเบิดของวัสดุเคมี ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 18 ราย และบาดเจ็บมากกว่า 700 ราย โดยเหตุระเบิดเกิดขึ้นในวันเสาร์ ตามเวลาท้องถิ่น ที่ท่าเรือบันดาร์ อับบาส ท่าเรือที่ใหญ่ที่สุดของอิหร่าน