เผยสหรัฐจะตัดสัมพันธ์ธนาคารหากรัสเซียบุกยูเครน

วอชิงตัน 21 ก.พ.- แหล่งข่าวเผยว่า รัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐได้เตรียมมาตรการเบื้องต้นในการลงโทษรัสเซียในกรณีที่รุกรานยูเครน ด้วยการจะห้ามสถาบันการเงินของสหรัฐทำธุรกรรมระหว่างประเทศกับธนาคารใหญ่ของรัสเซีย หวังทำให้เศรษฐกิจรัสเซียเสียหาย


แหล่งข่าวเผยว่า ที่ผ่านมาสหรัฐเคยขู่ว่าจะจำกัดการทำธุรกรรมด้านการธนาคารเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการลงโทษ แต่ไม่เคยหยิบยกเรื่องจะตัดสัมพันธ์ของธนาคารสหรัฐและรัสเซียที่เป็นคู่สัญญากัน และเป็นกลไกขับเคลื่อนกระแสเงินสดไหลเวียนในระดับโลก นอกจากนี้ยังจะขึ้นชื่อบุคคลและนิติบุคคลรัสเซียไว้ในบัญชีที่ถูกจับตามองเป็นพิเศษ (Specially Designated Nationals หรือ SDN) ซึ่งเป็นเครื่องมือลงโทษรุนแรงที่สุด เพราะผู้ถูกขึ้นบัญชีจะถูกตัดออกจากระบบการธนาคารของสหรัฐ จะไม่สามารถค้าขายกับชาวอเมริกัน และจะถูกอายัดทรัพย์สินในสหรัฐ

ผู้เชี่ยวชาญด้านการค้าระหว่างประเทศมองว่า มาตรการนี้จะทำให้เศรษฐกิจรัสเซียเสียหายอย่างหนัก เพราะการค้าโลกส่วนใหญ่เป็นสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ หากธนาคารใหญ่รัสเซียถูกตัดสัมพันธ์กับธนาคารสหรัฐ ธุรกรรมทั้งหมดก็จะสะดุด นายปีเตอร์ แฮร์เรลล์ ซึ่งอยู่ในสภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐเผยเมื่อเดือนก่อนว่า มาตรการลงโทษทางการเงินสถานหนักเป็นส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์ทำร้ายเศรษฐกิจรัสเซีย โดยไม่ส่งผลกระทบต่อประชาชน เป้าหมายของมาตรการต้องการทำให้รัสเซียมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นในระยะสั้น กระตุ้นเงินทุนไหลออก ทำให้เกิดภาวะเงินเฟ้อ และธนาคารกลางรัสเซียต้องเข้ามาช่วยเหลือธนาคารพาณิชย์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง