fbpx

นายกฯ อังกฤษจ่อประกาศยกเลิกมาตรการคุมโควิดวันนี้

ลอนดอน 21 ก.พ. – นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ เตรียมประกาศยกเลิกการใช้มาตรการควบคุมโรคโควิด-19 ทั้งหมดในประเทศวันนี้ และเน้นย้ำว่าถึงเวลาที่อังกฤษต้องเดินหน้าสู่ยุทธศาสตร์ใช้ชีวิตร่วมกับเชื้อโควิด แม้ว่าจะมีเสียงคัดค้านจาก ส.ส. พรรคฝ่ายค้านและผู้เชี่ยวชาญขององค์การอนามัยโลก


นายกรัฐมนตรีจอห์นสันระบุในแถลงการณ์ที่เผยแพร่โดยทำเนียบนายกรัฐมนตรีอังกฤษว่า วันนี้เป็นวันที่อังกฤษจะเดินหน้าสู่ยุทธศาสตร์ใช้ชีวิตร่วมกับเชื้อโควิด และถือเป็นช่วงเวลาแห่งความภาคภูมิใจหลังจากที่ทุกคนได้ผ่านพ้นช่วงเวลาที่ยากลำบากครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์อังกฤษ แม้การระบาดของโรคโควิดจะยังไม่สิ้นสุด แต่โครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดที่ประสบผลสำเร็จอย่างยอดเยี่ยมได้ทำให้ทุกคนเข้าใกล้การกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติและมีอิสระดังเดิมเหมือนในช่วงก่อนการระบาด โดยที่ทุกคนจะต้องระมัดระวังตนเองและไม่ปล่อยให้การ์ดตก

แถลงการณ์ดังกล่าวยังระบุว่า รัฐบาลอังกฤษจะเดินหน้าใช้ยุทธศาสตร์ใช้ชีวิตร่วมกับเชื้อโควิดด้วยการยกเลิกข้อจำกัดทางกฎหมายที่สั่งให้ประชาชนกักตัวหลังมีผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นบวกภายในสัปดาห์นี้ ทั้งยังระบุว่า รัฐบาลจะให้ทางการท้องถิ่นทำหน้าที่ควบคุมการระบาดของโรคโควิดต่อไป และคาดว่าจะยกเลิกการตรวจหาเชื้อโควิดฟรีให้แก่ประชาชน ทั้งนี้ ประกาศดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่อังกฤษเผชิญกับการระบาดรุนแรงของโรคโควิดมาเป็นเวลา 2 ปี และสำนักพระราชวังบักกิงแฮมเพิ่งระบุในแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ว่า สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงติดเชื้อโควิด


ในขณะเดียวกัน สมาพันธ์แห่งสำนักงานบริการสุขภาพแห่งชาติของอังกฤษ หรือเอ็นเอชเอส ระบุว่า ผลสำรวจความเห็นภายในของเอ็นเอชเอสชี้ว่า สมาชิกส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับคำสั่งยกเลิกกักตัวและการตรวจหาเชื้อโควิดฟรี ขณะที่นายเดวิด นาบาร์โร ทูตพิเศษเกี่ยวกับโรคโควิดขององค์การอนามัยโลกมองว่า คำสั่งยกเลิกกักตัวเป็นแนวทางที่ไม่เหมาะสมในการรับมือกับโรคโควิด ขณะนี้ อังกฤษมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 18.6 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 160,000 คน. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

หนุ่มขับเก๋งเสยท้ายสิบล้อดับ-ไรเดอร์สาวถูกชนแล้วหนี

หนุ่มขับเก๋งอัดท้ายสิบล้อ รถพังยับ เสียชีวิตคาซาก บริเวณพหลโยธินขาเข้า ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุสลด รถบรรทุกชนไรเดอร์สาวเสียชีวิต ก่อนขับหลบหนี

งวดหน้าสลากดิจิทัล อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ

“ธนวรรธน์” เผยงวดหน้าจำหน่ายสลากดิจิทัลเพิ่มเป็น 7.2 ล้านใบ อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ ขายหมดเร็วสะท้อนคนนิยม มองสลากใบล้นแผงเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ไม่ใช่เพราะสลากดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ชื่นชม “เมย์” คว้าแชมป์มาเลเซีย โอเพ่น – “บาส-ปอป้อ” รองแชมป์

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ชื่นชมความสำเร็จนักกีฬาไทยในรายการระดับเวิลด์ทัวร์ซูเปอร์ 750 “PETRONAS Malaysia Open 2022” เมย์คว้าแชมป์ประเภทหญิงเดี่ยว บาสและปอป้อคว้ารองแชมป์ประเภทคู่ผสม

อดีตพนักงาน JSL รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยเลิกจ้าง

อดีตพนักงานบริษัทเจเอสแอล ที่ถูกเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรม หลังบริษัทปิดตัว รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยการเลิกจ้าง พร้อมประกาศเดินหน้าขอความเป็นธรรม

ลูกศิษย์ห่วง “หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

“หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มีไข้สูง หนาวสั่น ทีมแพทย์ดูแลรักษาใกล้ชิด แจ้งงดกิจนิมนต์ ขณะที่ลูกศิษย์-ญาติโยม เป็นห่วง เดินทางไปกราบไหว้หน้ากุฏิอย่างต่อเนื่อง

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022