fbpx

ตร.แคนาดาสลายม็อบปักหลักหน้าสภามา 3 สัปดาห์

ออตตาวา 20 ก.พ.- ตำรวจแคนาดาใช้สเปรย์พริกไทยและระเบิดเสียงสลายและจับกุมผู้ต่อต้านมาตรการจำกัดการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่ปักหลักชุมนุมบนถนนหน้าอาคารรัฐสภามานานกว่า 3 สัปดาห์แล้ว


รักษาการผู้บัญชาการนครบาลออตตาวาแถลงเมื่อวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่นว่า ตำรวจทำการจับกุมทั้งหมด 170 ครั้งในช่วง 2 วัน สามารถสลายผู้ชุมนุมกลุ่มใหญ่ที่ปิดกั้นถนนหน้าอาคารรัฐสภาและสำนักนายกรัฐมนตรีได้ในช่วงบ่าย และทวีตผ่านทวิตเตอร์ไปยังผู้ชุมนุมช่วงกลางดึกให้ออกจากพื้นที่และงดการกระทำผิดกฎหมาย ไม่เช่นนั้นจะถูกจับกุม ขณะนี้เจ้าหน้าที่เทศบาลกำลังทำความสะอาดพื้นที่ดังกล่าว แต่ตำรวจยังไม่ได้เข้าไปในพื้นที่อื่น ๆ ที่ผู้ชุมนุมกระจายกันปักหลัก และมีความเป็นไปได้ว่าผู้ชุมนุมอาจเปลี่ยนสถานที่ชุมนุม

ผู้จัดการชุมนุมที่เรียกว่า ขบวนเสรีภาพ (Freedom Convoy) ขอให้รถบรรทุกถอนตัวออกไปจากพื้นที่ โดยอ้างว่าตำรวจใช้วิธีการรุนแรง ทำให้ม็อบรถบรรทุกเคลื่อนออกไปจากใจกลางกรุงออตตาวาตั้งแต่วันเสาร์ ส่วนการชุมนุมปิดกั้นด่านข้ามแดนแคนาดา-สหรัฐหลายสัปดาห์ที่ถูกยกเลิกไปหมดทุกด่านแล้ว ผู้ชุมนุมกลับมาปิดด่านทางหลวงแปซิฟิกโคสต์ ทางใต้ของนครแวนคูเวอร์อีกครั้งในวันเสาร์ รัฐบาลกลางแคนาดาประกาศในวันเดียวกันว่า จะจัดสรรเงิน 20 ล้านดอลลาร์แคนาดา (ราว 505 ล้านบาท) ช่วยเหลือภาคธุรกิจในกรุงออตตาวาที่เสียหายจากการที่ผู้ชุมนุมปิดกั้นถนน ขณะเดียวกันรัฐสภาได้เปิดการอภิปรายอีกครั้งเรื่องรัฐบาลประกาศใช้อำนาจฉุกเฉินเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาเพื่อหยุดยั้งการประท้วง คาดว่าสภาจะผ่านความเห็นชอบในการลงมติวันจันทร์ที่จะถึงนี้ เนื่องจากทั้งรัฐบาลและฝ่ายค้านแสดงท่าทีว่าสนับสนุนในเรื่องนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

สมาคมประกันวินาศภัยไทย เจอเอกสารปลอมรับค่าประกันโควิดเพียบ

สมาคมประกันวินาศภัยไทยเผย พบการทำเอกสารปลอมเพื่อรับค่าสินไหมทดแทนประกันภัยโควิด-19 แล้วกว่า 500 ล้านบาท

อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ

ครม. อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ 8,382 ล้านบาท บรรเทาผลกระทบด้านเศรษฐกิจ 6 เดือน ย้อนหลังตั้งแต่ เม.ย.-ก.ย.65 จำนวน 10.95 ล้านคน เริ่มจ่ายงวดแรก 19 ก.ค.นี้ 

สธ.ร่อนหนังสือด่วนที่สุด เตรียมรับโควิดระลอกใหม่

ประสานเสียงเตือนรับมือโควิดระบาดระลอกใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่ง สธ.ส่งหนังสือถึงทุกจังหวัด เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ขณะที่อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเป็นการแจ้งเตือนตามมาตรการปกติ ด้าน “อนุทิน” ชี้เปิดประเทศผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่ยังรับมือได้